Chiềng Khoong đảm bảo nguồn nước cho lúa xuân

Vụ xuân năm nay, xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã có 245 ha lúa. Do chủ động tu sửa, bảo dưỡng, khai thác hiệu quả 25 công trình thủy lợi và gần 20 km mương dẫn nên đã bảo đảm nguồn nước cho gieo cấy 100% diện tích lúa xuân.

Tại cánh đồng bản Lè, xã Chiềng Khoong, lúa đang trong giai đoạn bén rễ, hồi xanh, hầu hết các thửa ruộng đều đầy ắp nước. Anh Lò Văn Chiến, Trưởng bản thông tin: Vụ xuân năm nay, bản cấy 25 ha với các giống lúa nếp Điện Biên, nếp 87, 97. Bản có 2 mương dẫn nước cho ruộng lúa với tổng chiều dài 2.750 m, trong đó, có 1.450 m mương bê tông và 1.300 m là mương đất. Sau Tết Nguyên đán, bản đã phát động nhân dân ra quân làm thủy lợi, phát dọn, khơi thông các mương dẫn nước; đối với mương đất, sửa chữa những đoạn bị sạt lở, gia cố những đoạn có nguy cơ bị vỡ. Nhờ chủ động nguồn nước, toàn bộ diện tích ruộng năm nay đều đủ nước để cấy, người dân đang tập trung chăm sóc lúa giai đoạn bén rễ, chuẩn bị làm cỏ và bón thúc vào cuối tháng này.

Nhân dân bản Lè, xã Chiềng Khoong nạo vét mương thủy lợi.

Thời tiết năm nay thuận lợi, sau tết có mưa nhiều nên nguồn nước dồi dào, anh Lường Văn Thức, bản Lè, phấn khởi: Năm nay, gia đình cấy 5.000 m² giống nếp Điện Biên, do sẵn nước nên từ lúc cày ải, gieo mạ đến cấy lúa đều rất thuận lợi. Gia đình đang tỉa dặm và bón phân thúc đúng thời kỳ, giúp cây lúa đẻ nhánh tập trung, sinh trưởng tốt và sẽ cho năng suất cao.

Riêng người dân bản Hải Sơn, xã Chiềng Khoong chủ yếu gieo cấy các giống lúa tẻ Thái Bình, CR 25 nên khung thời vụ sản xuất sớm hơn so với các giống lúa khác. Anh Trần Đăng Khoa, Trưởng bản Hải Sơn, thông tin: Vụ xuân năm nay, cả bản cấy 15 ha, căn cứ vào diện tích ruộng lúa của từng  gia đình, bản giao khoán cho mỗi hộ khơi thông, phát dọn từ 10-20m mương dẫn nước, các hộ tự bố trí thời gian làm việc cách nhau, tránh tập trung đông người để phòng chống dịch bệnh.

Bản Hải Sơn có hơn 2 km mương dẫn nước phục vụ sản xuất, trong đó, có mương dẫn nước từ Nhà máy thủy điện Nậm Công về đầu bản và hệ thống mương nội đồng. Các mương nội đồng chủ yếu là mương đất, trước đây thường xuyên bị rò rỉ nên xảy ra tình trạng một số ruộng lúa ở khu vực cuối mương thường xuyên thiếu nước sản xuất. Khắc phục tình trạng này, Ban quản lý bản đã thành lập Tổ thủy nông, phân công theo dõi, tu sửa và điều tiết đủ nước cho tất cả các ruộng lúa.

Anh Đặng Văn Hậu, Tổ trưởng Tổ thủy nông bản Hải Sơn, cho biết: Tổ có 5 thành viên, trong đó 2 thành viên phụ trách theo dõi mương nước từ Nhà máy thủy điện Nậm Công dẫn về đầu bản, 3 thành viên còn lại phụ trách sửa chữa, điều tiết nước ở các mương dẫn nước nội đồng. Đồng thời, định kỳ mỗi năm 2 lần tu sửa hệ thống mương dẫn nước. Kinh phí duy trì hoạt động của Tổ thủy nông được các gia đình có ruộng lúa của bản đóng góp với mức 6 kg lúa/sào Bắc Bộ.

Trên địa bàn xã Chiềng Khoong hiện có 25 công trình thủy lợi, trong đó có 18 công trình kiên cố, 7 công trình làm bằng gỗ, đá và gần 20 km mương. Xã đã chỉ đạo các bản đẩy mạnh tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa công tác thủy lợi, vận động nhân dân tích cực tham gia. Đồng thời, giao chỉ tiêu khối lượng đào đắp cụ thể cho từng bản; phân công cán bộ phụ trách địa bàn thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, cùng các bản tháo gỡ khó khăn, đề ra những giải pháp khắc phục.

Ông Đặng Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND xã Chiềng Khoong, cho biết: Chủ động nguồn nước tưới phục vụ sản xuất vụ xuân, xã phát động phong trào toàn dân làm thủy lợi mùa khô từ ngày 7/1 đến ngày 18/3. Đến nay, đã huy động nhân dân đóng góp 800 ngày công tham gia tu sửa, nạo vét 18 km mương dẫn nước. Chỉ đạo các bản duy trì hoạt động hiệu quả 21 tổ thủy nông, nhằm khai thác, phát huy tốt hiệu quả các công trình thủy lợi, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, phòng chống thiên tai và nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ các công trình thủy lợi của từng bản.

Tác giả: Nguồn: Duy Tùng – Báo Sơn La