Hội nghị Tổng kết nông nghiệp, nông thôn năm 2023
  Ngày 20/12, UBND huyện Sông Mã đã tổ chức Hội nghị Tổng kết nông nghiệp, nông thôn năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Lò Văn Sinh - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự Hội nghị có đồng chí Cầm Thị Phong - Phó GĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La; lãnh đạo Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.
anh tin bai

Năm 2023, nông nghiệp của huyện Sông Mã tiếp tục tăng trưởng ổn định, an ninh lương thực được đảm bảo. Tổng diện tích gieo trồng đạt hơn 38 nghìn ha; sản lượng nông sản đạt hơn 98 nghìn tấn; trong đó, sản lượng lương thực có hạt đạt trên 73 nghìn tấn. Tổng đàn gia súc, gia cầm của huyện đạt trên 1,3 triệu con; đã triển khai tiêm phòng được 148,5 nghìn liều. Các mô hình cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao được duy trì và phát triển như: Mô hình phục tráng lúa tẻ I1, lúa nếp Tan lương, dứa Queen, ngô ngọt, mắc ca. Cấp thêm 02 mã vùng trồng xuất khẩu, nâng tổng số mà vùng trồng của huyện lên 48 mã với quy mô 481ha. Các HTX và 2 làng nghề chế biến long nhãn tiếp tục hoạt động hiệu quả. Tỷ lệ che phủ rừng được nâng lên 41,12%. Công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; ứng phó nguy cơ hạn hán, thiếu nước được triển khai kịp thời. 100% dân số đô thị và 61,1% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh. Thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới, bình quân đạt 13,2 tiêu chí/xã; xã Mường Sai được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023; xây dựng Nông thôn mới nâng cao đối với 03 xã Chiềng Khương, Chiềng Sơ, Mường Lầm.

anh tin bai

Năm 2024, huyện Sông Mã tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, nông thôn theo hướng bền vững gắn với bảo vệ môi trường. Phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng hữu cơ, sản xuất theo chuỗi giá trị liên kết. Hình thành và phát triển các vùng chăn nuôi phù hợp với điều kiện và lợi thế địa phương. Tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn. Chủ động ứng phó với thiên tai, điều kiện bất lợi của thời tiết. Phấn đấu, sản lượng lương thực có hạt đạt hơn 73.800 tấn; trồng mới 65 ha cây ăn quả; nâng độ che phủ rừng lên 41,6%; phát triển số lượng đàn vật nuôi đại gia súc lên 69.000 con

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND huyện đã tặng Giấy khen cho 11 tập thể, 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn năm 2023.

Tác giả: Nguyễn Vân - Trung tâm TTVH huyện