Tiếp tục nhân lên sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, những ngày qua, trên khắp mọi miền Tổ quốc đều hân hoan tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc. Có lẽ, chỉ ở mảnh đất hình chữ S với truyền thống ngàn đời cố kết chống chọi với thiên tai, bão lũ và kiên cường chiến đấu chống kẻ thù xâm lược mới kết nên sợi dây bền chặt, sợi dây đoàn kết toàn dân.

Cách đây 90 năm, ngày 18/11/1930, Ban Thường vụ Trung ương Đảng ban hành Chỉ thị về việc thành lập Hội Phản đế đồng minh - hình thức tổ chức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam, đánh dấu sự phát triển về chất của phong trào yêu nước, của khối đại đoàn kết toàn dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trong mỗi giai đoạn cách mạng, với nhiều hình thức tổ chức và tên gọi khác nhau phù hợp nhiệm vụ cách mạng và bối cảnh lịch sử, Mặt trận Dân tộc thống nhất không ngừng củng cố, mở rộng, có những cống hiến vĩ đại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thật sự trở thành một nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Từ sau ngày đất nước thống nhất, đặc biệt, trong gần 35 năm đổi mới đất nước, MTTQ Việt Nam đã phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, không ngừng củng cố, mở rộng tổ chức và đổi mới phương thức hoạt động, phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống đoàn kết dân tộc góp phần quan trọng vào thành tựu chung của cả nước.

Trong những năm qua, MTTQ Việt Nam đã làm tốt vai trò tập hợp, vận động nhân dân thực hiện đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tạo mối liên kết bền chặt, gắn bó thương yêu lẫn nhau trong cộng đồng dân cư, đóng góp quan trọng vào việc giải quyết những vấn đề dân sinh, phát huy dân chủ ở cơ sở, tăng cường đồng thuận xã hội. Các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ Việt Nam phát động đã được đồng bào ta ở trong và ngoài nước tích cực hưởng ứng, tham gia đóng góp công sức, tiền của, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các hoạt động giám sát, phản biện xã hội của MTTQ được nhân dân đồng tình, hưởng ứng. Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, với phương châm lấy sức dân lo cho dân, trở thành cuộc vận động trung tâm, thuận với ý Đảng lòng dân. Thông qua những hoạt động “ích nước, lợi dân”, các cấp mặt trận góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, củng cố mối liên hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân, mà trong đó có thành quả hết sức to lớn là góp phần xây dựng, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phát huy truyền thống quí báu đó, thời gian qua, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh Sơn La đã không ngừng nỗ lực, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng thiết thực, hướng mạnh về cơ sở, phù hợp với đặc thù của địa phương có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số và đạt nhiều kết quả tích cực. Nổi bật là các hoạt động chăm lo cho người nghèo, đồng bào khó khăn vùng sâu, vùng xa, biên giới. Trong giai đoạn 2015 - 2019, MTTQ các cấp đã huy động xây dựng được Quỹ “Vì người nghèo” hơn 51 tỷ đồng hỗ trợ xây mới và sửa chữa 1.317 nhà “Đại đoàn kết”; vận động các tầng lớp nhân dân quyên góp giúp đỡ đồng bào bị thiệt hại thiên tai, bão lũ hàng trăm tỷ đồng; phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; thực hiện hỗ trợ nhà ở cho 11.438 gia đình có công với cách mạng; vận động nhân dân tự nguyện đóng góp hơn 118 tỷ đồng, hiến hơn 64.000 m² đất, huy động gần 160.000 ngày công lao động làm đường và công trình dân sinh; đã hướng dẫn, xây dựng và duy trì hoạt động 3.230 mô hình tự quản về “Vận động toàn dân tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người sau cai nghiện ma túy” và mô hình tự quản về “Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói, giảm nghèo và bảo vệ môi trường”… MTTQ các cấp trong tỉnh thực sự trở thành trung tâm đoàn kết, nơi kết nối sức mạnh toàn dân thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Trước những thách thức và vận hội của đất nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh, thiên tai và các thế lực thù địch tăng cường chống phá hòng chia rẽ mối đoàn kết dân tộc... hơn lúc nào hết, MTTQ Việt Nam cùng các tổ chức thành viên cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng các cuộc vận động, tích cực triển khai trong cuộc sống các Nghị quyết của Đảng về đại đoàn kết toàn dân tộc. Tăng cường đồng thuận xã hội, phát huy dân chủ, thực hiện giám sát và phản biện xã hội. Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia. Các cấp ủy đảng, chính quyền cần chăm lo, phát huy hiệu quả hơn nữa quyền dân chủ của nhân dân; phát huy vai trò của MTTQ trong mọi mặt của đời sống xã hội, qua đó tăng cường và nhân lên mạnh mẽ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đưa địa phương phát triển, xây đất nước hùng cường.

Theo baosonla.org.vn