Đồng hành với hội viên phụ nữ phát triển kinh tế

Hội LHPN xã Quang Huy (Phù Yên) có 14 chi hội, với 1.458 hội viên. Bám sát định hướng phát triển kinh tế và khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, Hội đã tuyên truyền, vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp, giúp phụ nữ nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Mô hình trồng nấm của gia đình hội viên Nguyễn Thị Trang, bản Búc, xã Quang Huy (Phù Yên).

Hàng năm, Hội phối hợp với chính quyền, các đoàn thể của xã tiến hành rà soát các hộ nghèo, cận nghèo do phụ nữ làm chủ hộ; khảo sát đời sống, việc làm của phụ nữ và nhu cầu việc làm của phụ nữ nghèo; phân loại hộ nghèo theo nguyên nhân để có giải pháp hỗ trợ phù hợp. Đồng thời, phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp dạy nghề, hướng dẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho hội viên. Chị Cầm Thị Ngân, Chủ tịch Hội LHPN xã Quang Huy, chia sẻ:  Một trong những khó khăn trong phát triển kinh tế gia đình của phụ nữ là thiếu vốn. Bởi vậy, Hội đã tín chấp với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh huyện cho hội viên vay vốn. Riêng năm 2019, Hội giúp 72 gia đình hội viên vay 4,9 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội còn vận động chị em ở các chi hội thực hiện mô hình nuôi lợn đất, tiết kiệm được trên 200 triệu đồng, giúp 46 hội viên nghèo vay không lãi để phát triển sản xuất.

Trồng nấm là mô hình kinh tế mà Hội LHPN xã triển khai thực hiện, được đánh giá là khá hiệu quả. Với ưu điểm vốn đầu tư thấp, dễ trồng, thu hoạch nhanh, thị trường tiêu thụ rộng, nên đã thu hút 16 hội viên phụ nữ tham gia. Gia đình hội viên Nguyễn Thị Trang, bản Búc, đã gắn bó với nghề trồng nấm gần 20 năm. Chị Trang cho biết: Gia đình sử dụng nguồn rơm nguyên liệu sạch, không nhiễm hóa chất, đặc biệt chú ý meo giống, vì đây là yếu tố quyết định trồng nấm thành công. Nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nên phôi nấm phát triển tốt, năng suất cao, sản phẩm được thị trường ưa chuộng, với 1.000 phôi nấm, sản lượng đạt hơn 1,2 tấn nấm rơm, bán với giá 60 nghìn đồng/kg. Bên cạnh đó, gia đình tôi còn trồng rau màu vụ đông và nuôi thêm gia cầm. Từ các nguồn trên, mỗi năm thu trên 100 triệu đồng.

Được biết, Hội đã vận động hội viên xây dựng được 10 mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả trên đất dốc, kinh doanh, buôn bán hàng tạp hóa, thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp chuyên sản xuất, cung ứng các sản phẩm gạo hữu cơ, rau, củ, quả đảm bảo an toàn, đem lại thu nhập ổn định. Đồng thời, vận động hội viên thành lập tổ liên kết bện chổi chít xuất khẩu, với 15 hội viên tham gia, năm 2019, đã sản xuất trên 5.000 chiếc chổi. Đây là nghề phụ những lúc nông nhàn, nhưng đã mang lại nguồn thu 3 triệu đồng/tháng/hội viên.

Hưởng ứng phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”  năm 2019, Hội LHPN xã có 85% gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động; 65% gia đình hội viên đạt từ 5 tiêu chí trở lên. Bên cạnh đó, Hội còn vận động hội viên phụ nữ hiến 1.300 m² đất làm đường giao thông nông thôn và làm nhà văn hóa các bản Búc, Chiềng Hạ, Mo 1, Mo Nghè 2, Tường Quang. Vận động hội viên xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; thu gom, xử lý trên 1.000 m3 rác thải; khơi thông 5.000 m cống rãnh thoát nước; phát dọn 1.000 m² đường bản, đường ngõ; xây dựng 9 tuyến đường hoa, tu sửa 12 tuyến đường liên bản; huy động các tổ chức, cá nhân tôn tạo mó nước Bó Hốc, bản Chiềng Thượng, với kinh phí trên 23 triệu đồng...

Với mục tiêu hằng năm, giúp từ 2 phụ nữ thoát nghèo trở lên, thời gian tới, Hội LHPN xã Quang Huy tiếp tục nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả; tranh thủ nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, các mô hình tiết kiệm để giúp hội viên nghèo có vốn đầu tư phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nguồn: Báo Sơn La.