Sông Mã nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính trong mùa dịch COVID-19

        Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, huyện Sông Mã chủ động triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính, cắt giảm tối đa những thủ tục không cần thiết. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị; khuyến khích, hướng dẫn Doanh nghiệp, cá nhân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, gửi nhận kết quả qua dịch vụ Bưu chính công ích để giảm việc tiếp xúc trực tiếp nhằm hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, đảm bảo an toàn sức khỏe của cán bộ và Nhân dân trong mùa dịch.

 

(Công tác giải quyết TTHC tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả huyện)

        Xác định cải cách thủ tục hành chính là một nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua huyện Sông Mã đã tích cực chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chủ động triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính; rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính theo quy định của UBND tỉnh. Đặc biệt trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, thì việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin; việc tiếp nhận và giải quyết TTHC theo hình thức trực tuyến, gửi nhận kết quả qua dịch vụ Bưu chính công ích để hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp, tránh lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng đang là một giải pháp hữu hiệu được huyện Sông Mã tích cực triển khai.

        Hiện huyện Sông Mã có 53 đơn vị trường học thì 100% đơn vị đã thực hiện tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý văn bản và điều hành. Tất cả các thông tin hướng dẫn, văn bản chỉ đạo đã được cán bộ, chuyên viên phòng giáo dục chuyển về các trường theo hình thức dịch vụ công trực tuyến. Bên cạnh đó các kế hoạch, báo cáo và một số văn bản khác cũng được các đơn vị trường chuyển về phòng theo hệ thống này.

        Tính đến nay, 100% các phòng chuyên môn, các đơn vị sự nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các xã, thị trấn triển khai kết nối liên thông trên Hệ thống phần mềm Quản lý văn bản và điều hành.  99% văn bản, tài liệu trao đổi giữa các đơn vị trong huyện được chuyển dưới dạng văn bản điện tử. 100% các cơ quan, thuộc UBND huyện được cấp và sử dụng chữ ký số. Qua đó có sự liên thông, kết nối các đơn vị trong huyện, tạo điều kiện thuận lợi trong thực thi công vụ, giải quyết các thủ tục hành chính nhanh gọn, thuận tiện.

        Song song với đó, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Sông Mã đang cung cấp 292 thủ tục hành chính, trong đó có 35 thủ tục dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4 của 7 lĩnh vực gồm: Lĩnh vực tư pháp; Nội vụ, Văn hóa và thông tin; Tài chính – kế hoạch; Kinh tế và hạ tầng; Lao động – thương binh và xã hội; Đất đai. Bên cạnh đó các tổ chức, cá nhân đến giao dịch cũng được cán bộ làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tư vấn, hướng dẫn sử dụng tiếp cận dịch vụ công trực tuyến và dịch vụ bưu chính công ích. Kết quả từ đầu năm đến nay, Bộ phận đã tiếp nhận gần 700 hồ sơ thông qua hình thức trực tuyến trong đó chủ yếu như: Đăng ký kinh doanh hộ cá thể, đăng ký thành lập HTX; các hồ sơ thi đua khen thưởng, hồ sơ chế độ chính sách, Nội vụ Lao động thương binh và xã hội… Cùng với đó, Bộ phận đẩy mạnh việc tuyên truyền việc gửi hồ sơ và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích, phối hợp với bưu điện huyện thực hiện việc tiếp nhận và trả hồ sơ theo đúng quy định, tính đến hết tháng 8, đã có trên 400 hồ sơ được tiếp nhận và trả bằng hình thức bưu chính công ích.

        Thời gian tới Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Sông Mã sẽ tiếp tục quán triệt đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức khai thác, sử dụng có hiệu quả hệ thống một cửa điện tử; đảm bảo nhập 100% hồ sơ giấy lên hệ thống, không để xảy ra tình trạng quá hạn hồ sơ trên hệ thống. Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn tới người dân, tổ chức cơ quan, đơn vị thực hiện nộp hồ sơ bằng hình thức trực tuyến thông qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; tiến hành kiểm tra, rà soát các thủ tục hành chính, công khai thông tin, trạng thái xử lý giải quyết các thủ tục, qua đó góp phần hiện đại hóa nền hành chính, đồng thời cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân chung tay khắc phục khó khăn do dịch bệnh gây ra./.

Tác giả:Ngô Hà
Tin tức

     

 

 Thống kê truy cập
  • Đang online: 15
  • Hôm nay: 289
  • Trong tuần: 6,002
  • Tất cả: 923,795
Đăng nhập
 CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN SÔNG MÃ
Chịu trách nhiệm nội dung:Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử UBND huyện Sông Mã.
Địa chỉ: Tổ 12, Thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.
Điện thoại: 022.3836132 - Số Fax: 022.3836.284
Email: banbientap.songma@sonla.gov.vn - Website: http://songma.sonla.gov.vn.
 Chung nhan Tin Nhiem Mang