Ngày 2/11/2023 Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Sông Mã phối hợp với Sở khoa học và công nghệ tỉnh Sơn La tổ chức, Hội thảo khoa học mô hình đề tài “ Nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống lúa nếp tan Lương tại xã Nậm Mằn huyện Sông Mã tỉnh Sơn La”. Dự có đồng chí Lưu Bình Khiêm- Giám đốc Sở KH& CN tỉnh Sơn La; đồng chí Nguyễn Tiến Hải- Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị UBND xã Nậm Mằn, Chiềng Sơ.
anh tin bai

Hội thảo Khoa học tổ chức Hội thảo nghiên cứu bảo tồn và phát triển giống lúa nếp tan lương tại xã Nậm Mằn.

Đề tài được khảo sát, triển khai tại bản Huổi Chả, xã Nậm Mằn, thời gian thực hiện từ tháng 9/2020 đến 12/2023, quy mô hơn 1ha; Trong quá trình triển khai, nhóm đề tài đã tiến hành khảo sát, bố trí, thu thập số liệu, đánh giá đặc điểm và xây dựng bản mô tả các tính trạng giống lúa nếp tan lương trên địa bàn xã. Chọn lọc, đánh giá và sản xuất hạt siêu nguyên chủng trên ruộng so sánh dòng, ruộng nhân dòng và một số hoạt động, nhằm xây dựng quy trình kỹ thuật canh tác giống lúa tan lương.

anh tin bai

Đại biểu thăm quan mô hình ruộng tai bản Huổi Chả xã Nậm Mằn

Kết quả bước đầu cho thấy, cây lúa nếp tan lương sinh trưởng phát triển khỏe, đẻ nhánh tập trung, hạn chế đẻ nhánh vô hiệu, chống đổ tốt và hạn chế sâu bệnh hại, giảm chi phí vật tư đầu vào. Năng suất 55,57 tạ/ha, đảm bảo chất lượng và hiệu quả kinh tế. Đề tài được Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng quốc gia tổ chức kiểm định và chứng nhận 20 dòng, thu hoạch được 400kg thóc để hỗn thành giống hạt siêu nguyên chủng. Dự kiến sau khi kết thúc đề tài, sẽ bàn giao cho huyện 1.000 kg hạt lúa tan lương nguyên chủng để đưa vào sản xuất./.

Tác giả: Trương Thủy – Trung tâm TTVH huyện