Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm việc tại huyện Sông Mã

Ngày 09/2/2023, đồng chí Tráng Thị Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có cuộc làm việc với huyện Sông Mã về triển khai thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030. Về phía huyện Sông Mã dự có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch HĐND Tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND huyện và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị liên quan.

anh tin bai

Tại cuộc làm việc lãnh đạo huyện Sông Mã đã báo cáo kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2022. Năm qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt trên 989 tỷ đồng. Sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp cơ bản phát triển ổn định. Tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 128% so với kế hoạch. Nhân dân đã gieo trồng gần 18.000 ha cây lương thực có hạt; chăm sóc, bảo vệ hơn 10.000 ha cây ăn quả; duy trì trên 155.000 con gia súc… Các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế được triển khai hiệu quả. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, ổn định.

Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2030, UBND huyện được giao hơn 86 tỷ đồng. Đến ngày 31/01/2023, huyện Sông Mã đã giải ngân hơn 41 tỷ đồng, bằng 48,53% tổng kế hoạch vốn giao. Huyện đã đề nghị UBND tỉnh có kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành, sớm ban hành định mức hỗ trợ một số nội dung của dự án; xem xét, phân cấp cho UBND huyện điều chỉnh danh mục các công trình.... Sớm tháo gỡ khó khăn cho huyện trong tổ chức thực hiện một số nội dung, dự án hiện nay còn vướng mắc.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh đã báo cáo kết quả quản lý, thanh toán, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thảo luận một số nội dung về: Giải ngân thanh toán các dự án của chương trình; công tác phối hợp trong triển khai thực hiện các dự án; rà soát, xác định đối tượng thiếu trên 50% đất sản xuất; bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em; việc giao vốn cho địa phương...

Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành tiếp tục phối hợp với Trung ương hoàn thiện các văn bản quy định, làm cơ sở để triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh. Hoàn thiện các văn bản quy định thuộc thẩm quyền cấp tỉnh. Các huyện, thành phố khẩn trương hoàn thành việc phân bổ và giao kế hoạch vốn hỗ trợ của ngân sách Trung ương và vốn đối ứng của ngân sách địa phương. Kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030./.

Tác giả: Thanh Hằng - Trung tâm TTVH huyện