Thành công với mô hình nuôi trai lấy ngọc

“Bắt trai nhả ngọc” là điều ít ai nghĩ sẽ thực hiện thành công ở một tỉnh miền núi như Sơn La. Thế nhưng với đam mê học hỏi, dám nghĩ dám làm, đôi vợ chồng trẻ Lê Đình San và Dương Thị Huyền Trang ở huyện Mai Sơn đã nuôi cấy thành công và cho ra đời những viên ngọc trai sáng bóng, có giá trị cao. Từ thành công đó, Công ty TNHH MTV Queen Pearl ra đời, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của địa phương.

 

Sinh ra và lớn lên tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, anh Lê Đình San tình cờ biết đến mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc mang lại hiệu quả kinh tế cao trong một lần ghé thăm tỉnh Ninh Bình. Nhận thấy điều kiện môi trường, nguồn nước tự nhiên của địa phương phù hợp cho việc nuôi trai lấy ngọc, 2 vợ chồng anh đã khăn gói tìm về DNTN Hồng Ngọc Pearl tại huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình để học nghề. Sau khi hoàn thành khóa học, anh San về quê và bắt tay vào thực hiện ước mơ bắt trai nhả ngọc. Ban đầu chỉ nuôi thử nghiệm với diện tích hơn 400 m² mặt nước và 1.000 con trai đã cấy nhân, quá trình chăm sóc và theo dõi thấy trai phát triển tốt, tốc độ phủ ngọc nhanh. 

 

 

Khu nuôi dưỡng trai tại hồ Tiền Phong (Mai Sơn) sau khi cấy nhân thành công.

 

Vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm, tỷ lệ trai sống sót sau khi cấy nhân ngày càng tăng, sản phẩm ngọc trai qua kiểm tra, đánh giá đạt chất lượng cao hơn so với nhiều vùng nuôi ở các tỉnh khác do điều kiện tự nhiên thuận lợi, Sơn La có nhiều ao hồ với nguồn nước đá vôi, rất phù hợp cho việc nuôi trai lấy ngọc, nhờ đó mà lớp xà cừ ngọc trai dày và có chất lượng tốt, ngọc trai sáng và bóng hơn so với những nơi khác. 

 

 

Chị Dương Thị Huyền Trang thực hiện cấy nhân cho trai trước khi nuôi tạo ngọc.

 

Kỹ thuật cấy trai đòi hỏi tỉ mỉ, chính xác, nhân cấy được làm bằng chính vỏ trai và nhập về từ nước ngoài về. Sau đó cấy nhân vào trai với kỹ thuật miếng mô tế bào từ trai nguyên liệu. Cấy ghép xong, trai được thả vào trong bể dưỡng để trai được hồi phục và theo dõi trước khi được cố định vào các sọt nhựa rồi đưa xuống ao để nuôi dưỡng. Với cách làm này, giúp trai không bị lệch, tăng tỉ lệ ngậm ngọc sau khi cấy và hạt ngọc tròn.

 

 

Quá trình cấy nhân đòi hỏi sự tỉ mỉ, chính xác.

 

 

Nhân cấy được làm bằng chính vỏ trai và nhập về từ nước ngoài về.

 

 

Trai sau khi cấy nhân sẽ được đặt cố định vào các sọt nhựa và nuôi dưỡng

ở khu vực riêng trước khi đưa ra môi trường tự nhiên nuôi tạo ngọc.

 

Thời gian nuôi từ 18 tháng đến 2 năm tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước ao nuôi và nhiệt độ thời tiết từng năm, trai sẽ phủ lên viên nhân đã cấy những lớp ngọc và tăng dần kích thước, màu sắc sáng bóng. Màu sắc của ngọc trai còn phụ thuộc vào màu sắc xà cừ của con trai dùng để lấy tế bào, nếu sử dụng tế bào của con trai đen cánh dài thì sẽ cho ra chủ đạo màu sắc là màu tím, như là màu tím Huế, màu tím đậm, màu cam. Còn khi sử dụng tế bào của con trai cánh mỏng thì sẽ cho ra màu sắc trắng hồng, trắng xanh, hoặc màu phấn hồng hoa đào.

 

 

Sau thời gian nuôi từ 18 tháng đến 2 năm trai sẽ phủ ngọc lên nhân cấy.

 

 

Sản phẩm nữ trang đính ngọc trai của Công ty TNHH MTV Queen Pearl.

 

Từ thành công bước đầu của mô hình nuôi trai lấy ngọc, năm 2018, anh San quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Queen Pearl và mở rộng thị trường tiêu thụ đến các thị trường lớn như: Quảng Ninh, Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, TP HCM và đưa cả sang Nhật Bản... Sản phẩm ngọc trai của công ty tạo ra đa dạng cả về mẫu mã và chất lượng, được khách hàng tin tưởng, đón nhận. Riêng trong năm 2019, Công ty đã có doanh thu gần 1 tỷ đồng từ việc bán ngọc trai.

 

 

Công ty TNHH MTV Queen Pearl trưng bày, giới thiệu sản phẩm ngọc trai.

 

Theo chia sẻ của chị Dương Thị Huyền Trang, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH MTV Queen Pearl, chi phí nuôi và cấy ghép một con trai để lấy ngọc hết khoảng 40.000 - 50.000 đồng, khi thu hoạch viên ngọc trai mang bán ra thị trường loại trung bình đạt 200.000 - 500.000 đồng/viên, ngọc trai loại đẹp có giá cả triệu đồng một viên. Với 1 ha mặt nước sau 18 - 24 tháng nuôi trai lấy ngọc có thể mang lại thu nhập trên 400 triệu đồng. Ngoài ra, diện tích mặt nước vẫn có thể nuôi được cá, trai sau khi lấy ngọc, thịt có thể tận dụng làm thức ăn cho gia súc.

 

Từ hiệu quả ban đầu mang lại, hiện Công ty TNHH MTV Queen Pearl đã xây dựng thêm các mô hình thí điểm nuôi trai lấy ngọc tại Thành phố và các huyện: Thuận Châu, Quỳnh Nhai, Phù Yên. Đây là hướng phát triển kinh tế mới, đem lại đời sống kinh tế ổn định cho người dân, rất mong tỉnh và các ngành, địa phương có chủ trương, chính sách quan tâm, hỗ trợ mở rộng diện tích, phát triển mô hình.

 

 

Theo baosonla.org.vn

Tin tức

      

 

 Thống kê truy cập
  • Đang online: 25
  • Hôm nay: 163
  • Trong tuần: 1,752
  • Tất cả: 1,805,799
Đăng nhập
 CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN SÔNG MÃ
Chịu trách nhiệm nội dung:Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử UBND huyện Sông Mã.
Địa chỉ: Tổ 5, Thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.
Điện thoại: 0212.3836.146 - Số Fax: 022.3836.284
Email: banbientap.songma@sonla.gov.vn - Website: http://songma.sonla.gov.vn.
 Chung nhan Tin Nhiem Mang