Phiên họp thứ 40, UBND tỉnh khóa XIV

Ngày 30/9, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Phiên họp thứ 40, UBND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, quốc phòng an ninh 9 tháng, nhiệm vụ trọng tâm quý IV/2019. Dự Phiên họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. Phiên họp được tổ chức trực tuyến đến các huyện, thành phố.

Phiên họp thứ 40, UBND tỉnh khóa XIV

9 tháng qua, các cấp, các ngành trong tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, duy trì tốc độ tăng trưởng khá. Trong đó, lĩnh vực sản xuất nông, lâm nghiệp tập trung việc  gieo cấy, chăm sóc lúa và rau màu vụ mùa; mở rộng diện tích trồng mới cây ăn quả và thực hiện cấp mã số vùng trồng cây ăn quả xuất khẩu; chủ động các giải pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, nhất là tăng cường kiểm soát không để bệnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng, đến nay đã có 66 xã, thị trấn công bố hết dịch; chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng hiện có, trồng mới gần 1.700 ha rừng, đạt 65% kế hoạch. Hoạt động sản xuất công nghiệp chế biến, chế tạo, khai khoáng tăng nhưng chỉ số ngành sản xuất và phân phối điện giảm, do đó chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 18,4% so với cùng kỳ năm trước; thương mại - dịch vụ đáp ứng nhu cầu, đảm bảo bình ổn giá, với tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt trên 15.700 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước. Qua đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến thương mại, giá trị xuất khẩu hàng hóa nông sản đạt trên 100 tỷ đồng, chiếm 97,5% so với tổng giá trị xuất khẩu; thu ngân sách trên địa bàn đạt 2.800 tỷ đồng; giải ngân thanh toán vốn đầu tư công đạt 61% kế hoạch, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm 2018... Thực hiện tốt các chính sách xã hội, giảm nghèo bền vững, góp phần giữ vững an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội ổn định.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tăng thu ngân sách trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đường đến trung tâm xã… Đồng thời, tham gia ý kiến vào dự thảo Kế hoạch của UBND tỉnh triển khai thực hiện Nghị định số 33/2019/NĐ-CP ngày 23/4/2019 của Chính phủ quy định việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Các dự thảo Tờ trình của UBND tỉnh đề xuất xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh về: Quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch đến năm 2024 trên địa bàn tỉnh; chính sách khuyến khích nâng cao chất lượng dạy và học trong hoạt động giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh; ban hành Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết số 122/NQ-HĐND ngày 7/7/2015 của HĐND tỉnh về Đề án phát sóng quảng bá kênh truyền hình Sơn La trên vệ tinh Vinasat-1 đến năm 2020 và dự thảo Quyết định của UBND tỉnh về việc giao quản lý, sử dụng, vận hành hệ thống thoát nước và xử lý nước thải đô thị huyện Mộc Châu.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quốc Khánh yêu cầu các sở, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ quý IV/2019 về triển khai thực hiện các giải pháp phát triển KT-XH, tăng thu ngân sách trên địa bàn; thực hiện nhiệm vụ chi ngân sách đảm bảo theo quy định. Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thực hiện giải ngân vốn đầu tư công với tỷ lệ cao và đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm của tỉnh; tập trung triển khai kế hoạch xuất khẩu nông sản, đảm bảo chỉ tiêu đề ra; huy động mọi nguồn lực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; quan tâm thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân; thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn và một số nhiệm vụ trọng tâm khác.

Theo baosonla.gov.vn