Khai trương Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Sơn La

Ngày 1/12, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khai trương Trung tâm điều hành thông minh (IOC) tỉnh Sơn La.

Lễ khai trương Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Sơn La

Dự Lễ khai trương có các đồng chí: Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy; Lò Minh Hùng, Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy; Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đinh Thị Bích Thảo, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phạm Đức Long, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (Tập đoàn VNPT); lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các huyện, thành phố và VNPT Sơn La.

IOC Sơn La được xây dựng với sự tài trợ Tập đoàn VNPT, bao gồm: 9 màn hình ghép chuyên dụng chất lượng cao 49 inches; hệ thống điều khiển hình ảnh trung tâm bộ điều khiển chính (Main Controller); thiết bị phụ trợ, kết nối và lắp đặt. Tập đoàn cung cấp hạ tầng, cài đặt, vận hành và khai thác hệ thống trên Trung tâm tích hợp dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế Tier, đảm bảo hoạt động ổn định, an toàn thông tin, dữ liệu và an ninh mạng. Hệ thống IOC Sơn La được xây dựng chuẩn hóa, tích hợp dữ liệu cơ bản cho 9 phân hệ quản lý, gồm các hệ thống điều hành chỉ tiêu: Kinh tế - xã hội, ngân sách, hành chính công, phản ánh kiến nghị của người dân, quản lý lĩnh vực văn bản điện tử, giáo dục, thông tin du lịch, lưu trú, y tế, camera an ninh và giao thông. Hệ thống IOC Sơn La có kết nối với hệ thống dữ liệu IOC quốc gia, phản ánh tổng quan về mọi lĩnh vực phát triển KT-XH, tạo thuận lợi cho lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh dễ dàng nắm bắt tình hình chung, chỉ đạo, điều hành kịp thời.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại diện Tập đoàn VNPT bấm nút khai trương hệ thống IOC Sơn La.

Phát biểu tại Lễ khai trương, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho Sở Thông tin và Truyền thông tiếp nhận, vận hành IOC Sơn La. Chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị tham mưu cho tỉnh ban hành quy trình, quy định vận hành khai thác, xử lý thông tin, dữ liệu được phân tích, cảnh báo từ hệ thống IOC. Đề xuất các dự án đầu tư công, xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng trung tâm tích hợp dữ liệu và kho dữ liệu dùng chung toàn tỉnh; hệ thống thông tin tương tác với người dân trong đô thị thông minh tích hợp với chính quyền điện tử tỉnh… Yêu cầu các sở, ban, ngành triển khai xây dựng, nâng cấp, chuẩn hóa các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của đơn vị thành các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu dùng chung đồng bộ, thống nhất và kết nối với hệ thống giám sát điều hành thông minh, phục vụ hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh. Đề nghị Tập đoàn VNPT tiếp tục tài trợ các chương trình dự án về lĩnh vực công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số cho tỉnh; chuyển giao hệ thống phần mềm điều khiển, giám sát điều hành của IOC cho tỉnh quản lý, vận hành; hỗ trợ xây dựng các quy định, quy trình vận hành an toàn, hiệu quả.

Theo baosonla.org.vn