Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành Nội vụ

Ngày 27/12, các đồng chí: Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2019; triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành Nội vụ. Dự Hội nghị có lãnh đạo các bộ, ban, ngành. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sơn La có đồng chí Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; lãnh đạo phòng nội vụ các huyện, Thành phố.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành Nội vụ tại điểm cầu tỉnh ta

 Năm 2019, với phương châm hành động: “Tăng tốc, bứt phá, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh truyền thông và ứng dụng công nghệ thông tin”, ngành Nội vụ đã chỉ đạo quyết liệt, bảo đảm nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao và đã đạt những kết quả quan trọng. Bộ đã chủ trì xây dựng 3 dự án Luật (Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật Cán bộ, công chức, Luật Viên chức; Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Chính quyền địa phương; Luật Thanh niên (sửa đổi). Trình Quốc hội thông qua 2 dự án luật; xem xét, cho ý kiến 1 dự án Luật. Việc đẩy mạnh công tác phân cấp, ủy quyền cho các bộ, ngành và địa phương bước đầu đạt kết quả tích cực, thúc đẩy tính độc lập, chịu trách nhiệm trong việc quyết định và tổ chức thực hiện của các cơ quan, đơn vị; chính sách tinh giản biên chế bước đầu góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, tiết kiệm nguồn chi trả ngân sách, giảm chi thường xuyên, cải cách tiền lương, từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Công tác cải cách hành chính triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, tạo sự chuyển biến rõ rệt; bộ phận một cửa, một cửa liên thông hoạt động hiệu quả, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức theo hướng công khai, minh bạch, thuận tiện. Hiện, có trên 50 địa phương xây dựng và triển khai mô hình trung tâm hành chính công cấp tỉnh; 95/95 cơ quan ở Trung ương và địa phương kết nối trên trục liên thông văn bản quốc gia, bảo đảm việc gửi, nhận văn bản kịp thời, tiết kiệm; 54/63 cấp tỉnh thực hiện việc sáp nhập các trung tâm y tế có cùng chức năng để thành lập Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật; 437/713 cấp huyện thực hiện hợp nhất bệnh viện huyện và trung tâm y tế. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức thực hiện theo đúng quy hoạch, kế hoạch và yêu cầu tiến độ đề ra. Công tác thuộc các lĩnh vực: Tín ngưỡng, tôn giáo; thi đua khen thưởng; văn thư, lưu trữ; công tác thanh niên triển khai hiệu quả.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình biểu dương, đánh giá cao những thành tích ngành Nội vụ đã đạt được, đồng thời, yêu cầu toàn ngành tiếp tục hoàn thiện các luật sửa đổi, sớm trình Quốc hội ban hành. Thực hiện nghiêm các quy định về quản lý biên chế, tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý những sai phạm trong thực thi công vụ. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, có trình độ, năng lực chuyên môn phù hợp. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực quản lý…

Theo baosonla.org.vn