Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết ngành Nông nghiệp và PTNT

Ngày 24/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm 2020, triển khai kế hoạch năm 2021 ngành Nông nghiệp và PTNT. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo Hội nghị. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Các đại biểu dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Sơn La.

Năm 2020, ngành Nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất, tăng trưởng của ngành Nông nghiệp vẫn đạt nhiều kết quả quan trọng. Giá trị sản xuất toàn ngành năm 2020 tăng 2,75% so với năm 2019; trong đó, nông nghiệp tăng 2,7%; lâm nghiệp tăng 2,4%; thủy sản tăng 3,3%. Lĩnh vực nông, lâm, thủy sản tiếp tục duy trì 9 nhóm mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Thặng dư thương mại toàn ngành đạt 10,4 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm 2019.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, sau 2 năm chống chọi với dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) gây thiệt hại lớn, đến nay, cả nước đã có trên 96% số xã không có DTLCP. Tính đến tháng 11/2020, tổng đàn lợn cả nước đã đạt trên 26 triệu con, tăng 12% so với cùng thời điểm năm 2019 và tăng 115,5% so với ngày 1/1/2020.

Trong năm 2020, đã có 17 dự án đầu tư vào chế biến nông, lâm, thủy sản với tổng mức đầu tư trên 20.000 tỷ đồng, được khởi công, khánh thành, đi vào hoạt động, tăng 4 dự án và khoảng 6.000 tỷ đồng so với năm 2019. Qua đó, tạo bước đột phá về chế biến xuất khẩu, giúp nâng cao chất lượng, mẫu mã và đa dạng hàng nông sản, góp phần tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Về xây dựng nông thôn mới (NTM), có 5.506 xã (chiếm 62% số xã cả nước) đạt chuẩn NTM. Có 12 tỉnh, thành phố có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn NTM; bình quân cả nước đạt 16,38 tiêu chí/xã (tăng 0,72 tiêu chí so với năm 2019).

Tham luận tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh đã nêu những kết quả nổi bật của tỉnh Sơn La trong việc thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp thông qua những việc làm cụ thể, như: Đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền; tích cực triển khai ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông sản, thủy sản thông qua việc ban hành các chính sách; chuyển mạnh từ kinh tế cá thể nhỏ lẻ, hiệu quả thấp sang kinh tế tập thể, góp phần nâng cao hiệu quả trên 1 đơn vị diện tích đất canh tác. Tỉnh Sơn La cũng quan tâm thu hút các tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp liên kết với các tổ chức, cá nhân trong phát triển vùng nguyên liệu, gắn với nhà máy chế biến nông sản; đồng thời, tăng cường quảng bá, liên kết đưa sản phẩm nông sản vào chuỗi tiêu thụ tại các siêu thị, trung tâm thương mại trong nước và xuất khẩu.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đề nghị ngành Nông nghiệp cần tiếp tục chủ trương, tinh thần biến “nguy cơ thành thời cơ”, tận dụng tốt cơ hội phục hồi nền kinh tế; tiếp tục tìm thị trường để ổn định đầu ra cho các sản phẩm của ngành nông nghiệp. Chỉ tiêu GDP ngành phải giữ được ở mức 3%, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành phấn đấu đạt 44 tỷ USD. Thực hiện đồng bộ các giải pháp cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nông sản hàng hóa từng vùng; đồng bộ hóa các giải pháp và chương trình, kế hoạch hành động phát triển nông nghiệp hiện đại. Nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng nông thôn mới. Chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi nông nghiệp số; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong toàn ngành...

Theo baosonla.org.vn