Ngày 27/12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá thực hiện chủ trương phát triển cây ăn quả và kế hoạch xuất khẩu sản phẩm hàng hóa tỉnh Sơn La năm 2020. Các đồng chí: Nguyễn Quốc Khánh và Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Hội nghị Tổng kết, đánh giá thực hiện chủ trương phát triển cây ăn quả

và kế hoạch xuất khẩu sản phẩm hàng hóa tỉnh Sơn La năm 2020.

Dự Hội nghị có đồng chí Nhâm Thị Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các cục, vụ, trung tâm thuộc Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố; đại diện các doanh nghiệp, các đối tác tham gia phát triển vùng nguyên liệu, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản.

Thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ tỉnh ủy về phát triển cây ăn quả, sau hơn 4 năm (2016-2019), toàn tỉnh đã trồng mới 46.725 ha cây ăn quả, nâng tổng diện tích cây ăn quả và cây sơn tra toàn tỉnh đạt hơn 70.300 ha; nhiều diện tích cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao. Điển hình trong năm 2018 và năm 2019, chanh leo tím và bơ ghép cho thu 600 triệu đồng/1ha; xoài ghép thu 500 triệu đồng/1ha; nhãn ghép thu 360 triệu đồng/1ha; na Hoàng Hậu ghép thu 1 tỷ đồng/1ha... Thông qua thực hiện quy trình sản xuất sản phẩm nông nghiệp tốt VietGAP, GlobalGAP và sản xuất hữu cơ, đã góp phần thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ trong thực hiện quy trình thâm canh cây trồng, giải quyết được nhiều việc làm và nâng cao thu nhập cho nông dân; thu hút nhiều doanh nghiệp hợp tác đầu tư vào sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Từ năm 2017 đến năm 2019, toàn tỉnh đã khởi công 7 nhà máy chế biến các sản phẩm nông sản chủ lực; đến nay, có 4 nhà máy chế biến nông sản đi vào hoạt động. Tỉnh Sơn La cũng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích xây dựng thương hiệu và hình thành các chuỗi tiêu thụ các nông sản chủ lực của tỉnh; thành lập các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác nông sản tạo ra hàng hóa tập trung tiêu thụ và xuất khẩu; tổ chức quảng bá, giới thiệu nông sản an toàn thông qua các tuần hàng nông sản ở các tỉnh, thành phố trong nước và ở Trung Quốc. Năm 2019, tỉnh đã xuất khẩu sang 16 nước với 16 sản phẩm nông sản (tăng 4 nước so với năm 2018), trong đó giá trị nông sản xuất khẩu đạt trên 140 triệu USD.

Các đại biểu thăm gian hàng giới thiệu nông sản của các doanh nghiệp, hợp tác xã huyện Mai Sơn.

Các đại biểu thăm gian hàng giới thiệu nông sản của các doanh nghiệp, hợp tác xã huyện Bắc Yên.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đề xuất các giải pháp về sản xuất, chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản; phấn đấu năm 2020, giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu của tỉnh đạt 160 triệu USD với các nông sản chính, gồm: Chanh leo, xoài, nhãn… Tỉnh Sơn La đề xuất, kiến nghị các Bộ, ngành Trung ương định hướng trồng các loại cây ăn quả, quy mô, diện tích từng loại cây ăn quả các tỉnh miền núi phía Bắc theo yêu cầu của thị trường; ban hành chính sách hỗ trợ đầu tư hệ thống kho lạnh, nhà mát bảo quản; các cơ sở xử lý quả (chiếu xạ , xử lý hơi nước....); tiếp tục quan tâm xúc tiến thương mại, tích cực đàm phán với các nước để mở rộng thị trường xuất khẩu...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lò Minh Hùng đánh giá cao kết quả thực hiện chủ trương phát triển cây ăn quả và công tác xuất khẩu sản phẩm hàng hóa của tỉnh trong thời gian qua. Thay mặt lãnh đạo tỉnh Sơn La, đề nghị các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn tiếp tục hỗ trợ tỉnh Sơn La quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm Noong sản; xây dựng vùng sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn nông nghiệp nói chung, vùng nguyên liệu cây ăn quả an toàn, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ và đẩy mạnh xuất khẩu nông sản năm 2020, giai đoạn 2021-2025. Yêu cầu các sở, ngành của tỉnh và các huyện, thành phố quán triệt, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về đẩy mạnh phát triển sản xuất, chế biến, cung ứng, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, nhất là đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, thành lập các hợp tác xã; tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Các đại biểu thăm gian hàng giới thiệu nông sản của các doanh nghiệp, hợp tác xã huyện Phù Yên.

Theo baosonla.org.vn