Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thành phố 9 tháng năm 2019

Ngày 1/10, đồng chí Bùi Minh Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã chủ trì Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thành phố 9 tháng năm 2019. Dự Hội nghị có đồng chí Nhâm Thị Phương, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, lãnh đạo các ban HĐND tỉnh và Thường trực HĐND các huyện, thành phố.

Hội nghị giao ban với Thường trực HĐND các huyện, thành phố 9 tháng năm 2019.

Trong 9 tháng năm 2019, HĐND tỉnh tổ chức thành công 4 kỳ họp; HĐND tỉnh đã thảo luận thông qua 60 nghị quyết và 20 báo cáo; HĐND các huyện, thành phố tổ chức 32 kỳ họp, ban hành 133 nghị quyết. Việc tổ chức các kỳ họp và ban hành Nghị quyết của HĐND cấp tỉnh và cấp huyện, thành phố cơ bản đảm bảo theo quy trình quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Ban hành văn bản Quy phạm pháp luật năm 2015 và các văn bản liên quan. Trong công tác phối hợp tổ chức hoạt động khảo sát, giám sát giữa hai kỳ họp, HĐND tỉnh tổ chức thành công 24 cuộc khảo sát, giám sát (trong đó 2 cuộc giám sát của HĐND tỉnh, 6 cuộc khảo sát, giám sát của Thường tực HĐND tỉnh, 18 cuộc khảo sát, giám sát của các ban HĐND tỉnh), qua đó, đã kịp thời nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở; đề xuất, kiến nghị các nhiệm vụ, giải pháp triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về nghị quyết của HĐND tỉnh. Với việc phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri, Thường trực HĐND tỉnh đã ban hành kế hoạch tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp thứ chín của HĐND tỉnh gửi Thường trực HĐND các huyện, chủ động phối hợp trong việc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh tại địa phương, tránh chồng chéo, tiếp xúc cử tri của đại biểu dân cử nhiều lần tại một địa phương. Từ đầu năm đến nay, đã phối hợp tổ chức 19 cuộc tiếp xúc cử tri với 1.567 cử tri tham dự; tổng hợp 34 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi các cơ quan, đơn vị chức năng xem xét, giải quyết. Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Thường trực HĐND các huyện, thành phố kịp thời phối hợp thực hiện hiệu quả công tác tiếp công dân của đại biểu HĐND tỉnh tại địa phương.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Minh Sơn yêu cầu trong thời gian tới, HĐND tỉnh, huyện tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết 629/2019/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ quốc hội, xem xét sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND cấp tỉnh, cấp huyện khi Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Tập trung nghiên cứu, chuẩn bị tốt nội dung và các điều kiện cần thiết để tổ chức các kỳ họp của HĐND, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp. Phối hợp thực hiện hiệu quả chương trình khảo sát, giám sát năm 2019; tập trung giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Theo baosonla.gov.vn