Chuyển đổi số, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh
Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Yên là bệnh viện hạng II, hiện nay, có 195 cán bộ y, bác sĩ, 3 phòng chức năng, 13 khoa lâm sàng và cận lâm sàng, 230 giường bệnh. Những năm qua, Bệnh viện đã đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong khám, chữa bệnh, thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.

Tạo thuận lợi cho nhân dân đến khám, chữa bệnh, Bệnh viện cải tiến quy trình tiếp đón bệnh nhân, triển khai hệ thống lấy số khám tự động; thực hiện đăng ký khám, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân gắn chíp và ứng dụng VssID trên điện thoại; hoàn thiện quy trình khép kín ứng dụng công nghệ thông tin trong khám, chữa bệnh.

Thực hiện đăng ký khám bệnh bằng CCCD tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Yên.

Chỉ cần một tấm thẻ căn cước công dân gắn chíp, chị Đặng Thị Ban, bản Khoai Lang, xã Mường Thải nhanh chóng hoàn thành việc đăng ký khám bệnh. Chị Ban phấn khởi cho biết: Tôi thấy rất tiện lợi, tiết kiệm nhiều thời gian, chỉ cần thẻ căn cước công dân là nhanh chóng hoàn thành đăng ký khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, nhân viên y tế của bệnh viện tiếp đón, tư vấn, hướng dẫn tận tình, chu đáo.

Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Yên còn tích cực sử dụng phần mềm quản lý điều hành; quản lý bệnh viện; quản lý xét nghiệm; bệnh án điện tử... Nhất là việc liên thông kết quả xét nghiệm, giúp các bác sĩ phòng khám bệnh nhanh chóng nhận được kết quả xét nghiệm; các thủ tục khám bệnh thực hiện trên phần mềm, thông tin, dữ liệu về người bệnh được lưu trữ trên hệ thống, giúp bác sĩ nắm lịch sử khám, điều trị của bệnh nhân, từ đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp trong lần tiếp theo.

Bác sỹ Chuyên khoa II Trịnh Xuân Trường, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Yên, cho biết: Bệnh viện được đầu tư các trang thiết bị y tế, hiện đại, như hệ thống nội soi tiêu hóa, tai mũi họng, máy siêu âm, Xquang kỹ thuật số, chụp cắt lớp vi tính CT Scaner, hệ thống máy xét nghiệm miễn dịch, chạy thận... Bệnh viện hiện đã chữa trị được nhiều ca bệnh khó, như: chạy thận nhân tạo, mổ u xơ tử cung, cấp cứu ngừng tuần hoàn, suất tim, phẫu thuật nội soi, chẩn đoán nội soi tiết niệu, tiêu hóa, tim mạch..., góp phần giúp người bệnh giảm bớt chi phí, hạn chế chuyển tuyến cho bệnh nhân.

Công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ luôn được quan tâm. Hiện nay, Bệnh viện có 1 bác sỹ chuyên khoa II; 18 bác sỹ chuyên khoa I, 25 bác sỹ... phục vụ tốt nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã khám, điều trị cho hơn 48.700 lượt bệnh nhân, trong đó, điều trị nội trú hơn 13.900 lượt bệnh nhân, công suất giường bệnh đạt trên 90%. Bệnh viện còn thực hiện kết nối với Bệnh viện tim mạch Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức... tổ chức hội chẩn từ xa với các ca bệnh nặng, hạn chế việc chuyển tuyến.

Bác sĩ chuyên khoa I Đặng Thị Ngân, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, cho biết: Chúng tôi luôn được bệnh viện tạo điều kiện nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ tại các bệnh viện Trung ương. Vì vậy, việc chẩn đoán hình ảnh, kỹ thuật siêu âm tim và siêu âm mạch máu ngày một nâng cao, giúp cho bệnh nhân không phải đi xa, được thụ hưởng dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao ngay tại địa phương.

Tiếp tục nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, Bệnh viện Đa khoa huyện Phù Yên đẩy mạnh việc chuyển đổi số trong khám, chữa bệnh; chú trọng công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ; đầu tư thêm hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại và triển khai nhiều kỹ thuật mới, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe và sự hài lòng của người bệnh.

Tác giả: Nguồn: Báo Sơn La