Sông Mã nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại
Huyện Sông Mã có 4 xã biên giới với 43,5 km đường biên tiếp giáp với nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào. Huyện SM đã chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 251 ngày 24/8/2022 của UBND huyện về tổ chức các hoạt động đối ngoại năm 2023; tổ chức họp giao ban định kỳ năm 2023 với huyện Mường Ét ( tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào ) tại huyện SM. Trong năm 2023, các lực lượng vũ trang, các xã biên giới tổ chức tuần tra song phương 8 lần, tuần tra biên giới 69 lần; tuần tra, kiểm soát địa bàn 359 lần.

Ngoài ra huyện SM và huyện Mường Ét thường xuyên trao đổi thông tin , kịp thời giải quyết các vụ việc, ổn định tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới. Trong đó, khu vực cửa khẩu Chiềng Khương - bản Đán là điểm sáng của mối quan hệ, giao lưu giữa nhân dân hai bên biên giới. Nhân dân hai huyện sử dụng chung một mương hữu nghị cung cấp nước đảm bảo cho sản xuất. Hằng năm, đến vụ mùa nhân dân hai bên lại cùng nhau tu sửa, phát quang và khơi thông mương dẫn nước tưới cho hơn 100 ha ruộng của cụm 8 bản thuộc huyện Mường Ét và 15 ha ruộng của xã Chiềng Khương.

anh tin bai

(Chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chiềng Khương và nhân dân hai bên lại cùng nhau tu sửa, phát quang và khơi thông mương dẫn nước)

Trong thời gian tới huyện SM tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, tăng cường thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác đối ngoại. Phối hợp chặt ché với huyện Mường Ét giải quyết tốt các vấn đề liên quan, xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hưu nghị và phát triển./.

Tác giả: Trương Thủy – Trung tâm TT-VH huyện Sông Mã