Sông Mã xuất khẩu lô nhãn đầu tiên niên vụ năm 2022

Ngày 23/7, huyện Sông Mã đã tổ chức Ngày hội nhãn Sông Mã năm 2022 và cắt băng khởi hành lô nhãn xuất khẩu sang thị trường EU, Vương Quốc Anh và Trung Quốc. Đây là lô nhãn xuất khẩu đầu tiên của huyện Sông Mã trong vụ nhãn năm nay.Ngày hội "Nhãn Sông Mã" năm 2022

 

Dự Ngày hội có các đồng chí: Vi Đức Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các sở, ngành của tỉnh; UBND các huyện, thành phố; các doanh nghiệp, HTX sản xuất và tiêu thụ nhãn cùng một số huyện của các tỉnh: Lai Châu, Bắc Giang, Hưng Yên.Các đại biểu dự ngày hội nhãn Sông Mã.

Sông Mã hiện có 7.480 ha nhãn, chiếm 70,45% diện tích cây ăn quả của huyện. Cây nhãn đã từng bước khẳng định được vị thế, nhiều hộ gia đình trồng nhãn có thu nhập vài trăm triệu đồng/năm, một số hộ có thu nhập hàng tỷ đồng/năm. Trên địa bàn huyện đã cấp 46 mã số vùng trồng nhãn xuất khẩu với tổng diện tích trên 570 ha, trong đó 9 mã vùng trồng nhãn xuất khẩu sang thị trường Mỹ với diện tích 32,3 ha, sản lượng dự kiến 385 tấn; 21 mã vùng trồng nhãn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với diện tích 365,5 ha, sản lượng dự kiến trên 4.348 tấn; 16 mã vùng trồng nhãn xuất khẩu sang thị trường Úc, New Zealand với 173 ha, dự kiến sản lượng 2.058 tấn; 9 cơ sở đóng gói nhãn xuất khẩu với diện tích 1.955 ha; 2.910 lò sấy long nhãn với công suất chế biến từ 2.000 – 3.000 tấn quả tươi/ngày. Sản lượng quả nhãn tươi toàn huyện năm 2022 ước đạt khoảng 60.000 tấn, trong đó dự kiến 40.000 tấn chế biến thành long nhãn, 18.400 tấn tiêu thụ trong nước và xuất khẩu quả tươi khoảng 1.600 tấn. Đến ngày 22/7, toàn huyện đã tiêu thụ được trên 23.400 tấn nhãn với giá trị đạt gần 555 tỷ đồng.Đồng chí Nguyễn Thành Công trao quyết định công nhận làng nghề chế biến long nhãn cho bản Hải Sơn và Hồng Nam của xã Chiềng Khoong.Tại ngày hội nhãn, UBND tỉnh đã trao quyết định công nhận làng nghề chế biến long nhãn cho bản Hải Sơn và Hồng Nam của xã Chiềng Khoong, huyện Sông Mã

Đại diện các doanh nghiệp, HTX ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhãn năm 2022.


Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: Cấp ủy, chính quyền huyện Sông Mã tiếp tục chú trọng phát triển cây ăn quả theo chiều sâu, thâm canh rải vụ, hình thành các vùng trồng quy mô lớn; đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từng bước nâng cao chất lượng, sản lượng nhãn, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường các nước nhập khẩu. Đồng thời, nghiên cứu, chọn tạo các giống nhãn có năng suất cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp để đưa vào ghép cải tạo; tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện hỗ trợ các làng nghề chế biến long nhãn; tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm nhãn đến với thị trường trong và ngoài nước.

Lãnh đạo UBND huyện Sông Mã tặng cờ lưu niệm cho các HTX tham gia ngày hội.

 Lãnh đạo UBND huyện Sông Mã tặng cờ lưu niệm cho các xã, thị trấn tham gia ngày hội.
Các đại biểu đã cắt băng khởi hành 20 tấn quả nhãn tươi xuất khẩu sang thị trường EU và 8 tấn long nhãn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.
Cắt băng khởi hành lô nhãn Sông Mã xuất khẩu sang thị trường EU, Vương Quốc Anh và Trung Quốc.

 

Khởi hành lô nhãn Sông Mã xuất khẩu.


Ngày hội nhãn Sông Mã năm 2022 gồm các hoạt động, như: Hội thi nhãn ngon, an toàn; Hội thi trưng bày gian hàng nông sản; thi đấu các môn thể thao; tôn vinh các HTX, người trồng nhãn. Đây là dịp để giới thiệu, quảng bá thương hiệu “Nhãn Sông Mã” đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp, HTX, người trồng nhãn tham gia thực hiện sản xuất, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nhãn sang các thị trường nước ngoài tạo tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với tiềm năng và lợi thế của huyện.

  

Hội thi nhãn ngon, nhãn an toàn


Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày nhãn và nông sản của các xã.

 

Tác giả: Nguồn: Duy Tùng – Báo Sơn La
Tin tức

      

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

 

 Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
 CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN SÔNG MÃ
Chịu trách nhiệm nội dung:Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử UBND huyện Sông Mã.
Địa chỉ: Tổ 5, Thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.
Điện thoại: 0212.3836.146 - Số Fax: 022.3836.284
Email: banbientap.songma@sonla.gov.vn - Website: http://songma.sonla.gov.vn.
 Chung nhan Tin Nhiem Mang