Hội nghị tổng kết nông nghiệp, nông thôn năm 2022 triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 16/12/2022 UBND huyện Sông Mã tổ chức Hội nghị tổng kết nông nghiệp, nông thôn năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng- Tỉnh ủy viên, Bí Thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Thảo A Sử- Phó BT Thường trực Huyện ủy; đồng chí Lò Văn Sinh- Phó BT Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các sở ngành của tỉnh; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND 19 xã, thị trấn; đại diện các HTX trên địa bàn huyện

Toàn cảnh hội nghị

Trong năm 2022 dưới sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với sự chủ động, nỗ lực của người dân và các doanh nghiệp, HTX, nông nghiệp huyện Sông Mã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nông, lâm nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục phát triển đạt tốc độ tăng trưởng ổn định. Tổng diện tích gieo trồng của huyện 38.264 ha đạt 102,6% kế hoạch, tăng 2,1% so với năm 2021, an ninh lương thực được đảm bảo, sản xuất theo hướng hàng hoá, sản lượng lương thực có hạt đạt trên 72 nghìn tấn. Giá trị trên 1 ha đất sản xuất nông nghiệp bình quân đạt 65,4 triệu đồng/ha; diện tích cây ăn quả 10.682 ha, sản lượng ước đạt trên 80 nghìn tấn. Năm 2022 huyện Sông Mã đã tiêu thụ được trên 60 nghìn tấn nhãn, 12 nghìn tấn xoài, trong đó xuất khẩu được 504 tấn Nhãn và 109 tấn xoài.

Để tạo nguồn cung ra thị trường, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện đang tích cực tái đàn theo hướng an toàn, hiệu quả. Đến nay, tổng đàn gia súc, gia cầm toàn huyện có 1.255,1 nghìn con, tăng 1,8% so với năm 2021. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng 11,55 nghìn tấn . Toàn huyện đã trồng mới rừng trên 452 ha, 36  nghìn cây phân tán các loại, bảo vệ tốt diện tích rừng hiện còn trên 66 nghìn ha. Do vậy đã nâng độ che phủ rừng năm 2022 lên 40,7%; chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tiếp tục được quan tâm triển khai và đạt nhiều kết quả. Năm 2021 bình quân đạt 12,6 tiêu chí/xã. Thực hiện tiêu chí NTM nâng cao xã Chiềng Khương đạt 13/17 tiêu chí, xã Chiềng Sơ đạt 11/17 tiêu chí.

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động phát triển vùng nguyên liệu Quế năm 2022, nhiệm vụ, giải pháp năm 2023; và tham luận về cách làm hay, hiệu quả trong sản xuất và phát triển kinh tế hộ gia đình.

Nhân dịp này UBND huyện đã tặng giấy khen cho 11 tập thể, 14 cá nhân tiêu biểu trong lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất nông nghiệp nông thôn năm 2022

Tác giả: Thu Thủy – Trung Tâm TT-VH huyện