Sông Mã đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Năm 2024, UBND huyện Sông Mã đã phân bổ vốn đầu tư thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện cho các Chủ đầu tư thực hiện đảm bảo theo quy định của Luật Đầu tư công và các văn bản quy định hiện hành; với tổng nguồn vốn đầu tư công năm 2024 là 168,1 tỷ đồng; trong đó vốn bố trí cho các dự án đã hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng từ năm 2023 trở về trước là 13,1 tỷ đồng, các dự án chuyển tiếp 2023 sang 2024 là 94,3 tỷ đồng, các dự án khởi công mới trong năm 2024 là 60,7 tỷ đồng.

(Huyện Sông Mã đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Sân vận động huyện)

Trong 9 tháng đầu năm 2024, huyện Sông Mã đã giải ngân được  81,5 tỷ đồng, tỷ lệ đạt 48,5% kế hoạch vốn giao năm 2024. Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn chưa đảm bảo theo tiến độ, nguyên nhân chủ yếu là do tiến độ giải phóng mặt bằng của một số dự án chưa đảm bảo theo kế hoạch đề ra (như: Dự án Đường tỉnh 113 (đoạn Phiêng Phụ - Thị trấn Sông Mã), huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La; Dự án Bố trí sắp xếp dân cư bản Ta Lát, xã Mường Cai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La); Tiến độ thực hiện các dự án đầu tư từ nguồn thu cấp quyền sử dụng đất chưa đảm bảo so với kế hoạch do trong 9 tháng đầu năm huyện chưa tổ chức được việc đấu giá quyền sử dụng đất để thu tiền sử dụng đất đầu tư cho các công trình, do còn vướng mắc trong xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất.

Để đẩy nhanh triển khai thực hiện các dự án và giải ngân vốn đầu tư công trong 3 tháng cuối năm 2024, UBND huyện Sông Mã đã chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã, các Chủ đầu tư khắc phục khó khăn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024, phấn đấu giải ngân nguồn vốn đầu tư công năm 2024 đến trước ngày 31/01/2025 đạt tỷ lệ 100%, các dự án xây dựng chuyển tiếp phấn đấu hoàn thành trong năm 2024, các dự án khởi công mới phấn đấu thi công đảm bảo tiến độ đề ra./.

Tác giả: Trần Thu Huế - Phòng TCKH huyện