Xã Yên Hưng đẩy mạnh phát triển kinh tế
Thời gian qua cấp ủy, chính quyền xã luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp, nhân rộng các mô hình kinh tế phù hợp, giúp bà con nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo bền vững

Xã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật, giúp nông dân có kiến thức áp dụng vào sản xuất, chuyển đổi đất sản xuất kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả. Đến nay, xã có trên 523 ha nhãn, 127 ha xoài, sản lượng đạt gần 500 tấn/năm; duy trì trên 7 ha bí xanh; nuôi trên 3.500 con trâu, bò, 5.160 con lợn trên 2 tháng tuổi, 1.300 con dê và đàn gia cầm trên 48.000 con. Đã có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả và được nhân rộng; như trồng nhãn, xoài ở bản Pảng, Huổi Púng, Sòng Hạ, Hải Hưng; chăn nuôi gia súc ở bản Lẹ, Hải Hưng, bản Bang... Ngoài ra, trồng 22 ha rau chân vịt và 5 ha ngô ngọt cung cấp nguyên liệu cho Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao. Bên cạnh đó, các đoàn thể xã phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện rà soát nhu cầu, hỗ trợ thủ tục vay và giải ngân nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho hơn 700 hộ được vay vốn phát triển sản xuất, với tổng dư nợ gần 29 tỷ đồng.

anh tin bai

(Cán bộ Hội Nông dân xã Yên Hưng, huyện Sông Mã hướng dẫn nhân dân chăm sóc bí đao)

Từ năm 2023 đến nay, với các nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình giảm nghèo bền vững, xã được đầu tư xây dựng 8 nhà văn hóa bản, 3 tuyến đường giao thông; hỗ trợ xây dựng cầu cho bản Lẹ, Sòng Hạ, Pái Dìa, Nà Lằn và công trình thủy lợi bản Pao, tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Đến nay, 98% số hộ được xem truyền hình; 100% số hộ được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 14/15 bản có nhà văn hóa. Thu nhập bình quân đạt 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 7,12%, xã đạt 15/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới./.

Tác giả: Thanh Hằng - Trung tâm TTVH huyện (N)