Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Trung Dũng xã Chiềng Cang thu hoạch nhãn chín sớm

Khoảng gần 2 tháng nữa, nhãn chính vụ mới cho thu hoạch, nhưng những ngày này tại huyện Sông Mã, nhiều hộ dân đã bắt đầu thu hoạch nhãn chín sớm. Đây là thành quả của người nông dân, khi ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, điều khiển nhãn ra hoa, đậu quả trước thời vụ.

(Hợp tác xã nông nghiệp hữu cơ Trung Dũng xã Chiềng Cang thu hoạch nhãn chín sớm)

HTX nông nghiệp hữu cơ Trung Dũng xã Chiềng Cang có 13 thành viên, với 35ha nhãn, canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó có 15 ha nhãn chín sớm. Vụ nhãn năm 2021 sản lượng đạt 120 tấn, do ảnh hưởng của thời tiết dự kiến sản lượng nhãn năm 2022 của HTX chỉ đạt 30 tấn. Hiện tại giá bán nhãn chín sớm đầu mùa là 50.000 đồng/1kg, giá trị nhãn chín sớm cao gấp 4-5 lần so với nhãn chính vụ.

Không chỉ cho năng suất cao, nhãn chín sớm ở Sông Mã còn có chất lượng thơm ngon, mẫu mã đẹp, được nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh đặt mua.

Tác giả: Thu Thủy - Trung tâm TTVH huyện