Hội nông dân Bắc Yên giúp hội viên phát triển kinh tế
Hội nông dân huyện Bắc Yên có trên 8.000 hội viên. Để giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, Hội Nông dân huyện thường xuyên bám sát cơ sở, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận nguồn vốn vay, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tìm hướng đi mới trong chăn nuôi và trồng trọt, giúp nâng cao năng suất, sản lượng và thu nhập cho người dân.

Sản phẩm xếp hạng OCOP 3 sao.

Thời gian qua, Hội nông dân huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên tham gia xây dựng tổ chức hội, thi đua nhân rộng các mô hình kinh tế, giải quyết việc làm. Xác định nhiệm vụ giúp hội viên, nông dân phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác hội và phong trào nông dân tại địa phương. Trong đó, Hội đã linh hoạt, sáng tạo triển khai thực hiện các chương trình, tuyên truyền, vận động và định hướng cho hội viên các loại giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao để đưa vào sản xuất, chăn nuôi; tích cực vận động hội viên phát huy lợi thế, điều kiện tự nhiên của địa phương và các chính sách hỗ trợ của Nhà nước để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đưa cây con giống có giá trị vào nuôi, trồng; chú trọng xây dựng các mô hình kinh tế hộ gia đình cho thu nhập cao. Huyện đã có 1.294 hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó 04 hộ cấp Trung ương, 106 cấp tỉnh, 294 cấp huyện và 890 hộ cấp xã. Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả đã góp phần từng bước hình thành vùng sản xuất chuyên canh, vùng sản xuất tập trung, áp dụng các kỹ thuật mới vào sản xuất, như: Sơn tra tại xã Làng Chếu, Hang Chú; chè đặc sản tại xã Tà Xùa; vùng trồng rau tại thị trấn và xã Phiêng Ban; nhãn, xoài tại xã Mường Khoa, Chiềng Sại, Phiêng Côn; chăn nuôi đại gia súc tại xã Mường Khoa, Phiêng Ban, Hồng Ngài... Nhiều nông sản của huyện đã được công nhận là sản phẩm OCOP đạt 3, 4 sao, như: Trà xanh mây Tà Xùa, măng trúc muối ớt Háng Đồng, táo khô Sơn tra đã được các công ty, doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm ở các siêu thị tại các tỉnh, thành phố.

Diệp Hương