Nghiệm thu đề tài “Giải pháp bảo đảm an ninh tư tưởng, văn hoá trên địa bàn tỉnh Sơn La”
Ngày 29/9/2022, Hội đồng nghiệm thu nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh tiến hành họp, đánh giá nghiệm thu đề tài “Giải pháp bảo đảm an ninh tư tưởng, văn hoá trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm Chủ tịch Hội đồng.

Hội đồng nghiệm thu đề tài “Giải pháp bảo đảm an ninh tư tưởng, văn hoá trên địa bàn tỉnh Sơn La”

Đề tài thực hiện từ năm 2021, do Học viện An ninh nhân dân chủ trì, tiến sĩ Vũ Hoàng Chính làm chủ nhiệm với mục tiêu: Làm rõ cơ sở lý luận và đánh giá thực trạng bảo đảm an ninh tư tưởng, văn hoá trên địa bàn tỉnh; Đề xuất hệ thống giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an ninh tư tưởng, văn hoá tỉnh Sơn La trong thời gian tới.

Tiến sĩ Vũ Hoàng Chính - Chủ nhiệm báo cáo kết quả nghiên cứu tại Hội đồng

Qua nghiên cứu từ lý luận và thực tiễn cho thấy, tư tưởng, văn hoá có vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ thống chính trị cũng như toàn xã hội, nhằm đảm bảo sự ổn định và phát triển bền vững của hệ tư tưởng, nền văn hóa theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, quá trình toàn cầu hóa, sự phát triển bùng nổ của công nghệ thông tin, mạng Internet, hệ thống mạng nội bộ… đặt ra cho công tác đảm bảo an ninh tư tưởng, văn hóa với nhiều yêu cầu và nhiệm vụ mới. Là tỉnh miền núi, vùng cao, biên giới thuộc khu vực Tây Bắc, trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND - UBND tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các sở, ban, ngành chủ động triển khai nhiều chủ trương, giải pháp nhằm đảm bảo an ninh tư tưởng, văn hóa trên địa bàn tỉnh góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Tuy nhiên, thực tiễn cũng cho thấy vẫn còn những tồn tại, bất cập cũng như những yêu cầu, nhiệm vụ mới cần tập trung, giải quyết.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, đề tài đã làm rõ các yếu tố tác động đến đảm bảo an ninh tư tưởng, văn hóa trong đó nhấn mạnh về đặc điểm địa bàn của tỉnh Sơn La, âm mưu, hoạt động phá hoại an ninh tư tưởng, các vấn đề phức tạp về tư tưởng, văn hoá, quan điểm tư tưởng chỉ đạo và quy định pháp luật có liên quan.... Đồng thời, đưa ra một số dự báo về những yếu tố tác động và đề xuất 02 nhóm giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an ninh tư tưởng, văn hóa trong thời gian tới, bao gồm nhóm giải pháp chung đối với các cơ quan trong hệ thống chính trị tỉnh Sơn La và nhóm giải pháp cho lực lượng Công an tỉnh Sơn La.

Phát biểu tại buổi nghiệm thu, các thành viên Hội đồng đánh giá kết quả nghiên cứu của đề tài đã bổ sung, làm rõ luận cứ khoa học và thực tiễn về công tác đảm bảo an ninh tư tưởng văn hoá trên địa bàn tỉnh hiện nay, những giải pháp đưa ra là căn cứ cho việc phân định chức năng, nhiệm vụ, phối hợp lực lượng cũng như hoạch định cơ chế chính sách, tổ chức đảm bảo an ninh tư tưởng văn hoá, giữ gìn an ninh chính trị, đoàn kết dân tộc, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh Sơn La vào những năm tới.

Với kết quả đạt được, Hội đồng nhất trí nghiệm thu đề tài đạt yêu cầu.

Ánh Nguyệt - Bích Đào (Sở KH & CN)