Hội Liên hiệp phụ nữ Sơn La hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc bằng nhiều hoạt động thiết thực ​
Xác định, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc là một trong các nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Sơn La đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Hội Liên hiệp phụ nữ Sơn La đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo, có sức lan tỏa trong cộng đồng gắn với phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Sơn La chung sức xây dựng nông thôn mới”, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các chương trình, đề án tại địa phương. Trong giai đoạn 2016-2021, có 2.588 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí “gia đình 5 không, 3 sạch”; có 741.042 lượt hội viên, phụ nữ được bồi dưỡng, cung cấp kiến thức, kỹ năng về nuôi dạy con, xây dựng gia đình hạnh phúc; 140.184 hộ gia đình hội viên đạt danh hiệu gia đình văn hóa.

Triển khai thực hiện Đề án “Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội trong giai đoạn 2017-2027”; hàng năm, phối hợp tổ chức truyền thông và tập huấn tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ được 2.203 buổi với 236.890 lượt chị em được tham gia; Hội Liên hiệp phụ nữ cấp cơ sở thành lập và duy trì 204 tủ, hòm, ngăn sách ở cơ sở, giúp hội viên phụ nữ thường xuyên được đọc, học và làm theo sách báo. Triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết liên tịch 01/2002/NQLT về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”; phối hợp tổ chức được 145 buổi truyền thông phòng, chống tội phạm cho 26.100 lượt hội viên tham gia; phát động hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện “Gia đình không có người thân phạm tội và mắc tệ nạn xã hội”; tổ chức được 98 hội nghị tuyên truyền phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội phòng, chống mua bán người tại 12 huyện/thành phố cho 17.640 báo cáo viên, tuyên truyền viên Hội phụ nữ các cấp; xây dựng và nhân rộng mô hình “Cảm hóa giáo dục người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng” của xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu; Mô hình “ Phụ nữ tự tin” xã Huổi Một, huyện Sông Mã, hiện nay toàn tỉnh có 50 câu lạc bộ với 2.067 thành viên hoạt động hiệu quả…

Với đặc điểm là một tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp trong công tác phòng, chống ma túy, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã duy trì và nhân rộng hoạt động mô hình câu lạc bộ về phòng chống ma túy; kết quả 204 cơ sở hội và 2.272 chi hội cơ bản đạt 4 không về ma túy (đạt so với chỉ tiêu nghị quyết).

Thực hiện Kết luận số 2027-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ tổ chức nấu ăn tập trung tại các trường phổ thông có học sinh bán trú trên địa bàn tỉnh, các cấp Hội phối hợp trồng, chăm sóc tốt 221 “vườn rau cho con”; phối hợp với ngành y tế tuyên truyền 3.150 buổi cho 162.000 lượt phụ nữ; vận động chị em tham gia 03 hội thi “Tuyên truyền viên giỏi về công tác phòng chống suy dinh dưỡng” với 75 thí sinh tham gia dự thi, thu hút trên 960 cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân tham dự và cổ vũ; vận động được 8.138 chị tham gia bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng; thành lập 05 mô hình tiết kiệm mua bảo hiểm y tế, có 124 cơ sở Hội tham gia làm đại lý bảo hiểm y tế.

Như Thủy

Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨU