Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 5 năm 2022 ước tính tăng 49,91% so với tháng trước.

Trong đó ngành chủ đạo và quyết định đến tăng mạnh ngành công nghiệp là ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 78,46% do lưu lượng nước tại các hồ thủy điện cao hơn so với tháng trước nên sản lượng điện sản xuất tăng cao; ngành công nghiệp khai khoáng tăng 16,84%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 0,94%; riêng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 14,87% do một số sản phẩm công nghiệp chế biến ngừng sản xuất do hết vụ như: tinh bột sắn, đường...

Tính chung 5 tháng đầu năm, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Ngành công nghiệp khai khoáng tăng 7,19%; ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 15,61%; sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 6,23%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 4,84%. Trong 5 tháng đầu năm 2022, các sản phẩm chủ yếu đều tăng so với cùng kỳ năm trước: Đá xây dựng tăng 5,3%; sữa tươi tăng 1,8%; đường kính tăng 15,8% (do niên vụ sản xuất đường năm 2022 muộn hơn so với năm 2021); xi măng tăng 22,4%; Chè sơ chế tăng 4,8%; điện sản xuất tăng 2,5%; tinh bột sắn tăng 14,1%; nước máy thương phẩm tăng 3,6%.  Sản xuất công nghiệp có nhiều thuận lợi.

Các cấp, các ngành nỗ lực tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất cho các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn; Các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid -19 của Chính phủ tiếp tục được triển khai và phát huy tác động; Điều kiện thời tiết, thủy văn thuận lợi, nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định, làm tăng sản lượng các sản phẩm công nghiệp chủ lực của tỉnh. Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp vẫn gặp phải một số khó khăn như: Giá nhiên liệu, một số vật tư tăng ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp sản xuất, nhu cầu một số mặt hàng giảm sút do ảnh hưởng của dịch bệnh. Các Doanh nghiệp khai thác khoáng sản còn nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng chưa thể đi vào hoạt động khai thác.

Công tác vận hành hồ chứa, quản lý an toàn đập được chủ đầu tư chấp hành tương đối tốt, không để xảy ra sự cố nào về mất an toàn đập. Tỷ lệ hộ được sử dụng điện sinh hoạt đạt 98,4%.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 5 năm 2022 ước đạt 2.292 tỷ đồng, tăng 0,72% so với tháng trước và tăng 32,59% so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa 5 tháng đầu năm 2022 ước đạt trên 11.870 tỷ đồng, tăng trên 8,9% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung hàng hóa, nguyên nhiên vật liệu phục vụ sản xuất, kinh doanh luôn được đảm bảo, nhất là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19. Giá trị hàng hóa tham gia xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2022 ước đạt 61,4 triệu USD tăng 3,2% so với với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu gồm: Xi măng, chè, cà phê, sản phẩm sắn, chuối, xoài.

Hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa đảm bảo thông suốt. Tổ chức phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân bảo đảm an toàn, trật tự gắn với phòng chống dịch Covid-19 trước, trong và sau dịp tết Dương lịch; tết Nguyên đán và mùa Lễ hội xuân Nhâm Dần năm 2022; kỳ nghỉ giỗ Tổ Hùng Vương 10/3, nghỉ lễ 30/4, 01/5, không để xảy ra thiếu phương tiện vận chuyển ảnh hưởng đến việc đi
lại của nhân dân; thường xuyên kiểm tra, giám sát phương tiện thông qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình, camera giám sát để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

Hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh được mở cửa, hoạt động an toàn trong điều kiện bình thường mới. Tổ chức đẩy mạnh truyền thông du lịch an toàn; tổ chức xúc tiến, kích cầu du lịch nội địa và ưu tiên kết nối giữa các địa phương. Tổng lượng khách đến Sơn La trong 5 tháng đầu năm ước đạt 1.140 nghìn lượt người, đạt 36% so với kế hoạch. Doanh thu ước đạt 950 tỷ đồng, đạt 34% so với kế hoạch.

Như Thuỷ