Triển khai lớp giáo dục truyền thông, tư vấn, nói chuyện chuyên đề tại cộng đồng liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện sông mã năm 2024
Thực hiện Kế hoạch số 128/KH-UBND ngày 08/4/2024 của UBND huyện về thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 9, thuộc Chương trình MTQG 1719 về nội dung giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, năm 2024 trên địa bàn huyện; huyện Sông Mã đã triển khai mở các lớp giáo dục truyền thông, tư vấn, nói chuyện chuyên đề tại cộng đồng các nội dung liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Hướng đến mục tiêu: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể trong thực hiện có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ về “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số và miền núi”; Cung cấp kiến thức, tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân, lợi ích của sàng lọc trước sinh và sơ sinh, hậu quả của tảo hôn và kết hôn cận huyết thống, tác hại bệnh tan máu bẩm sinh và cách phòng tránh nhằm chuyển đổi nhận thức, hành vi trong hôn nhân của đồng bào dân tộc thiểu số góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, nhất là nhóm các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn.

anh tin bai

(Một số hình ảnh lớp nói chuyện chuyên đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết tại các bản)

Với yêu cầu các lớp nói chuyện có nội dung phải bám sát chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về Luật Hôn nhân và gia đình, nội dung phù hợp, hiệu quả, đúng đối tượng, dễ hiểu; Tăng cường phối hợp liên ngành và lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, cung cấp thông tin, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tăng cường khả năng tiếp cận thông tin và huy động sự tham gia của cộng đồng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tham gia công tác tuyên truyền, vận động xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong hôn nhân còn tồn tại ở một số dân tộc thiểu số.

Tính đến hết ngày 27/9/2024 đã tổ chức được 40 lớp giáo dục truyền thông, tư vấn, nói chuyện chuyên đề tại cộng đồng các nội dung liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống với 2.396 người tham gia.

anh tin bai

Trong thời gian tới huyện Sông Mã tiếp tục tổ chức mở lớp giáo dục truyền thông, tư vấn, nói chuyện chuyên đề tại cộng đồng các nội dung liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống./.

Tác giả: Đinh Thị Thủy – Văn phòng HĐND&UBND huyện (N)