Sông Mã tập trung hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số

Là huyện biên giới, huyện Sông Mã có hơn 86% là đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, huyện đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách, cơ chế, quy định đến cơ sở, cộng đồng dân cư và từng hộ gia đình; khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân tham gia thực hiện và giám sát chương trình…Từ năm 2022 đến nay, UBND huyện xây dựng phương án phân bổ trên 201 tỷ đồng đầu tư xây dựng 122 công trình trên địa bàn 18 xã. Trong đó, 79 dự án đã bàn giao đưa vào sử dụng; 2 dự án đã thi công xong, đang hoàn thiện các thủ tục để bàn giao đưa vào sử dụng; các dự án còn lại đang triển khai thi công. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu đã tạo thuận lợi cho nhân dân các xã phát triển kinh tế, lưu thông hàng hóa thuận lợi.

anh tin bai

Cầu vào bản Ỏ, bản Nong Phạ, xã Mường Sai, huyện Sông Mã, được xây dựng từ Chương trình MTQG 1719.

Bên cạnh đó, huyện còn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và UBND các xã rà soát, lựa chọn các hộ được hỗ trợ nhà ở theo thứ tự ưu tiên đối với 163 hộ nghèo; đầu tư 3 công trình nước sinh hoạt tập trung tại các xã Chiềng En, Mường Lầm và Bó Sinh. Hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 798 hộ dân tộc thiểu số nghèo, với tổng trị giá trên 2,3 tỷ đồng. Đầu tư đường giao thông vào 2 điểm định canh, định cư, với 176 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại bản Co Dâu, xã Nậm Ty và bản Nong Phạ, xã Mường Sai, trị giá trên 28 tỷ đồng. Tổ chức 23 lớp xóa mù chữ cho 778 học viên tại 10 xã. Đầu tư xây dựng 1 nhà lớp học bán trú tại xã Đứa Mòn; mở 11 lớp đào tạo nghề trình độ dưới 3 tháng cho 376 lao động tại các xã Mường Lầm, Yên Hưng, Mường Hung..../.

Tác giả: Thanh Hằng - Trung tâm TTVH huyện (N)