ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH SƠN LA GIÁM SÁT TẠI HUYỆN SÔNG MÃ

Trong 2 ngày 10-11/1/2023 Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn la gồm có các đồng chí:  Đinh Công Sỹ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; đại biểu Hoàng Thị Đôi, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại huyện Sông Mã.

anh tin bai

Đoàn đã đến giám sát việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông tại trường THPT Sông Mã, trường PTDTNT THCS&THPT Sông Mã, trường PTDTBT Tiểu học&THCS Nậm Mằn và có cuộc làm việc với lãnh đạo hyện Sông Mã.

Toàn huyện Sông Mã hiện có 58 đơn vị trường học, trên 50 nghìn học sinh. Theo báo cáo tổng hợp của UBND huyện Sông Mã, Chương trình giáo dục phổ thông 2018 phù hợp với khả năng tiếp thu của học sinh; việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên thực hiện theo hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp, tạo điều kiện hơn cho học sinh. Việc cung ứng sách giáo khoa trên địa bàn huyện được thực hiện trong năm học đáp ứng đầy đủ sách giáo khoa cho học sinh. Tuy nhiên tiến độ cung ứng sách giáo khoa năm học 2021-2022 còn chậm, thời gian đầu học sinh còn thiếu sách giáo khoa để học tập.

Toàn huyện có 2.418 cán bộ, giáo viên, nhân viên giáo dục, đang thiếu so với biên chế tỉnh giao là 109 người và thiếu khoảng 700 người  so với Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đặc biệt là giáo viên Tiếng Anh, tin học lớp 3, hiện nay UBND huyện đang khắc phục bằng cách  bố trí giáo viên từ cấp THCS xống dạy lớp 3. Mặt khác việc tuyển dụng giáo viên 2 môn học này cũng rất khó khăn, không có người dự tuyển. Cơ sở vật chất, thiết bị trường học còn thiếu, không gian lớp học một số trường chưa đảm bảo cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018….

Huyện Sông Mã đề nghị: UBND tỉnh giao đủ biên chế sự nghiệp giáo dục và đào tạo theo định mức tại Thông tư liên tịch số 06/2015/TTLT-BGD-BNV của Bộ Giáo dục và Bộ Nội vụ và Thông tư số 16/2017/BGD&ĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập; đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn trực tiếp, kịp thời cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Hằng năm cung ứng đầy dủ, kịp thời thiết bị dạy học tối thiểu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đoàn giám sát đề nghị huyện Sông Mã tiếp tục rà soát, nâng cao chất lượng giáo dục, khắc phục những hạn chế do thiếu biên chế giáo viên, nhân viên và cơ sở vật chất phục vụ giảng dạy theo chương trình giáo dục mới; quan tâm công tác trường chuẩn quốc gia. Công tác tuyên truyền, tư vấn, định hướng nghề nghiệp cần đi vào chiều sâu để học sinh lựa chọn tổ hợp cho phù hợp. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Tác giả: Thu Thủy – Trung tâm TTVH huyện