Phóng sự: Mùa xuân nơi biên giới
Lượt xem: 575

         Khi những bông hoa đào đua nhau khoe sắc giữa núi rừng, cũng là lúc không khí đón Xuân mới đang rộn ràng khắp các bản, làng vùng cao ở huyện Sông Mã. Hòa chung không khí đó, các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Cai đang tất bật chuẩn bị đón Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc trên vùng cao biên giới.

         Đồn Biên phòng Mường Cai đóng quân trên địa bàn xã Mường Cai của huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, với nhiệm vụ chủ yếu là tuần tra kiểm soát đường biên, mốc giới, giữ vững chủ quyền biên giới Quốc gia. Những ngày tết đang đến gần, không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán của cán bộ, chiến sỹ nơi đây rất rộn ràng, ấm tình đồng chí, đồng đội. Tuy nhiên, các anh luôn xác định vui Xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ, chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Tổ quốc. Ngoài việc đảm bảo an ninh trật tự cho nhân dân vui xuân mới, đơn vị luôn chú trọng chăm lo đến đời sống, vật chất, tinh thần, đảm bảo chế độ Tết cho cán bộ, chiến sỹ. “Đơn vị luôn xác định Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt nên dù đồng chí nào ăn Tết tại đơn vị hay ở nhà thì mọi cán bộ, chiến sỹ đều có cảm giác ấm áp như đang ở bên gia đình để bà con đón Xuân mới trong không khí vui tươi, đầm ấm, an toàn”.

(Ảnh: Các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Cai tuần tra khu vực biên giới)

          Với phương châm vui Xuân mới nhưng không quên nhiệm vụ, các tổ, đội của Đồn Biên phòng Mường Cai đã xác định rõ trách nhiệm của mình trong dịp Tết là phải tăng cường tuần tra đường biên hơn nữa để bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; đảm bảo cho người dân đón Tết an toàn, đầm ấm. Đồn Biên phòng Mường Cai đứng chân trên địa bàn xã Mường Cai, hiện Đồn đang quản lý và bảo vệ 16,58 km đường biên, với 8 cột mốc ( từ cột mốc 195 đến 202 ) và giúp nhân 2 xã Mường Hung và Mường Cai phát triển kinh tế. Năm 2019 đồn đã tổ chức tuần tra đơn phương được 21 lần với 114 lượt người tham gia; Tuần tra song phương được 4 lần với 68 lượt người tham gia; Tuần tra, kiểm soát khu vực, địa bàn được 28 lượt với 109 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia.           Với người dân tại xã Mường Cai, họ đã quen thuộc và rất quý mến các chiến sỹ Đồn Biên phòng Mường Cai. Bởi, ngoài làm nhiệm vụ được giao, người lính quân hàm xanh nơi đây luôn giúp đỡ bà con trên địa bàn đóng quân trong cuộc sống. Có thể thấy, người lính biên phòng vì nhiệm vụ, vài ba năm không được ăn Tết ở nhà là chuyện thường tình. Trung úy Hờ A Hồ- Đội trưởng đội vận động quần chúng, đã 4 năm ăn Tết tại đơn vị. Dù ăn Tết xa nhà, nhiều lúc nhớ gia đình, nhưng anh luôn tự hào là người chiến sỹ biên phòng làm nhiệm bảo vệ biên giới, cột mốc Quốc gia. Với các chiến sỹ lần đầu đón Tết xa gia đình không tránh khỏi hồi hộp, lo lắng nhưng được sự động viên của Chỉ huy Đồn và tình cảm thân thiết của anh em đồng đội nên đã vơi bớt nỗi nhớ nhà. 

 

(Ảnh: Chiến sỹ đồn Biên phòng Mường Cai chuẩn bị đón xuân Canh Tý 2020)

         Một mùa Xuân mới lại về với bao niềm vui, hạnh phúc nhưng cũng trĩu nặng trên vai người lính biên phòng. Mặc dù vậy, họ luôn đoàn kết, chung sức, chung lòng làm tròn nhiệm vụ thiêng liêng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao phó là bảo vệ vững chắc bình yên cho mỗi tấc đất biên cương của Tổ quốc.

                              T/h: Thu Thủy- Trung tâm TT_VH 

Tin tức

      

image advertisement

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

 

 Thống kê truy cập
  • Đang online: 22
  • Hôm nay: 1,119
  • Trong tuần: 8,486
  • Tất cả: 2,892,268
Đăng nhập
 CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN SÔNG MÃ
Chịu trách nhiệm nội dung:Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử UBND huyện Sông Mã.
Địa chỉ: Tổ 5, Thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.
Điện thoại: 0212.3836.146 - Số Fax: 022.3836.284
Email: banbientap.songma@sonla.gov.vn - Website: http://songma.sonla.gov.vn.
 Chung nhan Tin Nhiem Mang