Diễn tập ứng phó lũ bão tìm kiếm cứu nạn tại xã Mường Cai năm 2019
         Ngày 20/5/2019 Ban chỉ đạo diễn tập ứng phó lũ bão - Tìm kiếm cứu nạn huyện đã tổ chức Diễn tập ứng phó lũ bão tìm kiếm cứu nạn tại xã Mường Cai năm 2019. Dự và chỉ đạo cuộc diễn tập có đồng chí Nguyễn Văn Phương - Phó chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo, lãnh đạo các ban ngành đoàn thể huyện, lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Mường Cai, Bí thư, Chủ tịch, Phó chủ tịch các xã thị trấn.

Tình huống giả định được đưa ra là: Trên địa bàn xã Mường Cai do ảnh hưởng của mưa bão gây ra các trận mưa lớn kéo dài kèm theo gió lốc. Đáng chú ý tại các bản dọc suối Nậm Sọi mưa to đã làm cho mực nước suối liên tục dâng cao một số khu vực thuộc các bản gần suối đã xảy ra ngập úng cục bộ, dự kiến trong những ngày tới do ảnh hưởng của cơn bão số 2 sẽ tiếp tục có lượng mưa lớn lượng nước đổ về nhiều, nhiều khả năng sẽ xuất hiện lũ ống, lũ quét, nếu vỡ đập thủy điện Nậm Sọi tiềm ẩn nguy cơ ngập úng sạt lở đất rất cao trên địa bàn các bản dọc suối.

Ảnh: Phần diễn tập thực binh

Trước tình huống giả định đưa ra, cuộc diễn tập Phòng chống lũ bão tìm kiếm cứu nạn tại xã Mường Cai năm 2019 được chia làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1, cấp ủy, chính quyền địa phương vận hành cơ chế, ban chỉ huy ứng phó lũ bão - tìm kiếm cứu nạn tại xã Mường Cai tổ chức chuẩn bị ứng phó, lũ bão tìm kiếm cứu nạn. Giai đoạn 2 thực hành ứng phó lũ bão, tìm kiếm cứu nạn, chia làm 2 nội dung: nội dung 1 thực hành sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực nguy cơ lũ ống lũ quét, nội dung 2: sử dụng lực lượng phương tiện tìm kiếm cứu người, trục vớt tài sản bị lũ cuốn trôi. Trong phần diễn tập thực binh, xã Mường Cai đã huy động trên 100 người gồm các lực lượng công an, quân sự và đông đảo nhân dân tham gia diễn tập. Các tình huống giả định trong diễn tập đều mang tính thực tế, sát với điều kiện thực tế của địa phương. Mặc dù phải ứng phó với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, tập trung trong thời gian ngắn song đã thể hiện được rất rõ khả năng huy động lực lượng 4 tại chỗ; hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng tham gia diễn tập. Cuộc diễn tập diễn ra đúng thứ tự, nội dung, thể hiện rõ vai trò lãnh đạo, điều hành của Ban chỉ đạo diễn tập, phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng.

Kết quả, cuộc diễn tập ứng phó lũ bão, tìm kiếm cứu nạn xã Mường Cai năm 2019 đã thành công tốt đẹp, được Ban chỉ đạo ứng phó lũ bão - tìm kiếm cứu nạn huyện đánh giá kết quả đạt loại khá.

Thực hiện: Ánh  Nguyệt - Trung tâm TT-VH

Tác giả: Văn phòng HĐND&UBND huyện Sông Mã