Sông Mã đẩy mạnh chế biến long nhãn
Cùng với đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nhãn tươi, nhiều cơ sở chế biến trên địa bàn huyện Sông Mã đang tập trung sản xuất long nhãn, góp phần giảm áp lực mùa vụ và tạo công ăn việc làm cho lao động thời vụ tại chỗ.

Để phát triển nghề trồng nhãn, ngoài tiêu thụ nhãn tươi, đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ nhãn chế biến là quan trọng. Bởi chế biến nhãn sẽ giúp tiêu thụ nhãn khi chín rộ, tiêu thụ hết các loại nhãn và làm tăng giá trị của quả nhãn. Trên địa bàn huyện Sông Mã hiện có 732 hộ làm long nhãn với gần 3.000 lò chế biến nhãn đang tích cực hoạt động từ đầu vụ tới nay, công suất trung bình đạt 120kg long nhãn khô/ngày/hộ. Giá bán long nhãn đang giao động từ 120-130 nghìn đồng/kg.

anh tin bai

Để sản phẩm long nhãn đạt chất lượng tốt hơn, trong những năm qua huyện Sông Mã đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cơ sở chế biến long nhãn về công nghệ sấy, làm long nhãn sạch, đóng gói bao bì, tem, nhãn mác cho sản phẩm long nhãn, qua đó góp phần quan trọng giảm tải áp tiêu thụ quả tươi khi bước vào chính vụ thu hoạch nhãn. /.

T/h: Thu Thủy- Trung tâm Truyền thông - Văn hoá.