Kiểm tra tiến độ thực hiện nông thôn mới tại xã Mường Lầm

Ngày 11/10, Đoàn công tác của tỉnh về xây dựng nông thôn mới do đồng chí Hà Như Huệ- Giám đốc Sở NN& PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới, cùng các đồng chí trong đoàn công tác đến kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại xã Mường Lầm, huyện Sông Mã

(Đoàn công tác làm việc với huyện và BCĐ xây dựng NTM xã Mường Lầm)

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Mường Lầm đã tổ chức đánh giá mức độ đạt chuẩn các tiêu chí, chỉ tiêu; huy động các nguồn lực, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Hiện nay, xã Mường Lầm đã đạt 14/19 tiêu chí, 44/57 chỉ tiêu xã nông thôn mới; 97% số hộ dân được sử dụng điện an toàn và nước sạch; 97%  số hộ có nhà ở đạt chuẩn; tỷ lệ phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt 100%; tỷ lệ hộ nghèo trong xã còn 3,94%. 5 tiêu chí chưa đạt gồm: Giao thông, cơ sở vậy chất văn hóa, thu nhập, y tế, văn hóa.

Xã Mường Lầm kiến nghị xem xét nâng mức thưởng xã về đích nông thôn mới, giao rõ trong dự toán cho ngân sách xã để động viên, khuyên khích củng cố các nguồn lực; tập trung các nguồn lực, ưu tiên triển khai các chương trình, dự án đảm bảo tiêu chí giao thông, tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa.

Sau khi kiểm tra thực tế, Đoàn yêu cầu xã tiếp tục rà soát, giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các tiêu chí chưa đạt; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, tạo nguồn sản xuất hàng hóa tập trung, phát huy nguồn lực, thế mạnh của địa phương, nâng cao thu nhập cho người dân ./.

Tác giả: Thu Thủy – Trung Tâm TT-VH huyện