Ngày 06/10/2022, tại Quảng trường Tây Bắc, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở, dân phòng năm 2022. Dự Hội thao có đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trưởng ban Chỉ đạo; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố cùng hơn 600 vận động viên thuộc 47 đơn vị tham gia.

Trước lễ khai mạc, các đại biểu đã dâng hoa Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Tây Bắc; tham quan gian hàng trang thiết bị chữa cháy; hơn 600 cán bộ, chiến sĩ lực lượng công an, quân đội, thanh niên và các lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng ở các cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn toàn tỉnh tham gia diễu binh, diễu hành, biểu dương lực lượng.

Phát biểu tại hội thao, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trưởng ban Chỉ đạo hội thao, nhấn mạnh: Hội thao nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở, dân phòng năm 2022 được tổ chức nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở, dân phòng đáp ứng yêu cầu công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại chỗ; nâng cao kỹ năng, chiến thuật và hiệu quả phối hợp trong công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ giữa các lực lượng. Đây cũng là dịp thi đua, tranh tài, giao lưu, học hỏi giữa các vận động viên từ các đội phòng cháy, chữa cháy cơ sở, dân phòng, các thành viên trong các gia đình; nâng cao kỹ, chiến thuật cá nhân cho từng vận động viên khi về cơ sở công tác, địa bàn nơi cư trú là những hạt nhân trong công tác PCCC, cứu nạn, cứu hộ tại cơ sở. Đồng chí đề nghị Ban tổ chức, tổ trọng tài, tổ thư ký, tổ phục vụ làm việc với trách nhiệm cao, khách quan, chính xác, trung thực, đảm bảo chất lượng của Hội Thao. Các đội tham gia thi đấu đoàn kết, trung thực, an toàn, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu đạt thành tích cao nhất.

Ngay sau khai mạc, Hội thao diễn ra 2 môn thi đấu “Thể thao chữa cháy kết hợp cứu người ra khỏi đám cháy” và “Đội hình máy bơm chữa cháy phun nước tiêu điểm”.

Ở nội dung thi đấu thể thao chữa cháy kết hợp cứu người ra khỏi đám cháy, 120 vận động viên của 12 đội thi các huyện, thành phố đã thi đấu khẩn trương, phối hợp liên tục, đồng bộ để cứu người trước những nguy cơ, yếu tố nguy hiểm từ đám cháy; là sự kết hợp của 2 nhiệm vụ sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy, tiếp cận nạn nhân nhanh nhất có thể, sơ cấp cứu và đưa nạn nhân ra nơi an toàn.

Đối với nội dung thi đội hình máy bơm chữa cháy phun nước tiêu điểm, có 66 vận động viên của các sở, ngành, cơ sở trọng điểm. Đây là môn thi lần đầu tiên được đưa vào nội dung thi đấu của hội thao. Môn thi này đòi hỏi khả năng thao tác sử dụng nhuần nhuyễn các phương tiện, thiết bị chữa cháy hiện đại của từng vận động viên; đồng thời, cần có sự phối hợp nhịp nhàng của tất cả các vận động viên để chữa cháy, ngăn chặn sự phát triển đám cháy, chống cháy lan, dập tắt đám cháy.

Phát biểu tại hội thao, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hội thao là dịp giao lưu học hỏi và thể hiện ý chí quyết tâm trong công tác phòng chống giặc lửa, giữ gìn hạnh phúc của người dân. Đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục quan tâm chăm lo, đầu tư nhiều hơn nữa đến công tác xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy; tập trung củng cố về lực lượng và đầu tư mua sắm trang thiết bị chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng...

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho đoàn vận động viên thành phố Sơn La đạt giải Nhất toàn đoàn; Công an tỉnh tặng Giấy khen cho 17 đội đoạt giải Nhì, Ba toàn đoàn và giải Nhất, Nhì, Ba các môn thi; trao Giấy khen cho 3 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham mưu tổ chức hội thao.

Môn thi thể thao chữa cháy kết hợp cứu người ra khỏi đám cháy.

Sử dụng vòi lăng tham gia dập tắt đám cháy.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn cho các đoàn VĐV đoạt giải.
Tác giả: Nguồn: sonla.gov.vn