Sông Mã dồn sức cho sản xuất nông nghiệp

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng lúa, ngô, rau màu đến các vườn cây ăn quả, nông dân Sông Mã đang khẩn trương lao động, chăm sóc cây trồng. Đồng hành cùng nông dân, cán bộ nông nghiệp, khuyến nông xuống tận đồng ruộng, hướng dẫn bà con quy trình kỹ thuật chăm sóc từng loại cây trồng, tất cả hướng đến một mùa vụ bội thu.

Người dân xã Nậm Ty chăm sóc diện tích lúa cấy sớm.

Là một trong những địa phương gieo cấy lúa sớm nhất trong huyện, đến nay, người dân xã Nậm Ty cơ bản hoàn thành việc làm mạ và chuẩn bị cấy đại trà. Anh Lò Văn Doan, Chủ tịch UBND xã Nậm Ty, thông tin: Vụ lúa xuân năm nay, xã phấn đấu gieo cấy 190 ha lúa với cơ cấu giống, gồm: Nếp N87, N98 và lúa nếp địa phương. UBND xã chỉ đạo các bản tập trung thu hoạch nhanh gọn cây trồng vụ đông, áp dụng cơ giới hóa làm đất, tu sửa hệ thống mương nội đồng, đảm bảo nguồn nước đổ ải, gieo mạ theo cơ cấu giống vụ xuân. Hiện, các bản đã gieo xong mạ và chuẩn bị cấy đại trà vào cuối tháng 2.

Ông Nguyễn Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Sông Mã, cho biết: Vụ lúa xuân năm nay, huyện Sông Mã phấn đấu cấy 1.770 ha. Trung tâm đã hướng dẫn các xã, thị trấn sản xuất vụ xuân theo tiến độ. Theo đó, cơ cấu giống lúa sẽ sử dụng giống lúa năng suất, chất lượng cao, có khả năng kháng sâu bệnh hại, như: Đông A1, ADI 28, ADI 168, J01, giống lúa thuần LH12, Đài thơm 8, Bắc thơm số 9, nếp thơm 86, N87, N97... Ngoài ra, sử dụng các giống CR203 (chống chịu rầy nâu), CH 5 (chịu hạn) hay các giống lúa có thời gian sinh trưởng trung bình và ngắn ngày như: BC15, Q5, DDB5, PC6, VS1, HT1, IR64.

Cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn người dân xã Chiềng Khoong chăm sóc nhãn thời kỳ ra hoa.

Các đơn vị chuyên môn của huyện cũng phân công cán bộ, tập trung hướng dẫn các địa phương gieo, cấy theo đúng lịch thời vụ; chủ động dự phòng khoảng 5-10% lượng giống trong vụ xuân, bằng các giống ngắn ngày, như: PC6, IR64, VS1 để khắc phục khi gặp thiên tai, dịch bệnh. Chuẩn bị đủ số lượng giống, phân bón, vật tư nông nghiệp để kịp thời sản xuất lúa vụ xuân 2022. Các xã chủ động rà soát lại diện tích gieo cấy lúa ở những vùng không chủ động được nước tưới cần chuyển đổi sang cây trồng khác, như: Ngô, đậu tương, lạc, rau màu các loại. Việc chuyển đổi lúa sang các loại cây trồng cạn phải có sự chỉ đạo thành vùng, hướng dẫn lựa chọn cây trồng, cơ cấu giống, thời vụ, gieo trồng, kỹ thuật thâm canh, đảm bảo hiệu quả kinh tế hơn cây lúa.

Những diện tích ruộng không đảm bảo nguồn nước được người dân chuyển đổi sang trồng rau.

Ngoài lúa, ngô, thời điểm này, hơn 7.430 ha nhãn ở Sông Mã đang trong giai đoạn phát triển lộc và bắt đầu ra hoa, người trồng nhãn tập trung cắt tỉa cành, hoa để cây sinh trưởng phát triển tốt, nâng cao tỷ lệ đậu quả và cho mẫu mã quả đẹp. Hiện, đã xuất hiện một số loại sâu bệnh hại cho nhãn, như: Sâu cuốn lá với diện tích 12 ha, bệnh thán thư với diện tích 15 ha, rệp sáp 11 ha.

Theo dõi sát sao tình hình sinh trưởng, phát triển cũng như sâu bệnh hại cây, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, các xã hướng dẫn nhân dân chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh gây hại đến ngưỡng phòng trừ bằng các loại thuốc. Đối với sâu cuốn lá trên nhãn xử lý bằng một số loại thuốc, như: Sec Saigon 10EC, FM-TOX25EC, Reasgant 2WG, 5WG. Bệnh thán thư phòng trừ bằng cách phun thuốc có chứa các hoạt chất Validamycin, Kasugamycin... còn đối với rệp cần làm sạch cỏ, tỉa thưa cành nằm sâu trong tán, kết hợp dùng một số loại thuốc như: Trebon 10EC, Reasgant 3,6 EC.

Anh Đào Ngọc Bằng, Giám đốc HTX Nông nghiệp Hoàng Tuấn, xã Chiềng Khoong, chia sẻ: HTX có 15 thành viên trồng và chăm sóc gần 31 ha nhãn, trong đó 5 ha nhãn hữu cơ. HTX chỉ đạo các thành viên tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, toàn bộ diện tích đều sử dụng phương pháp làm cỏ thủ công. Hiện, nhãn đã bắt đầu ra hoa, chúng tôi chỉ đạo các thành viên dừng toàn bộ việc sử dụng phân bón hóa chất, sử dụng phân bón hữu cơ từ đỗ tương ngâm và chất thải động vật ủ hoai mục. Đồng thời, tuyên truyền người trồng nhãn nêu cao ý thức, trách nhiệm trong thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, nghiêm cấm sử dụng chất kích thích, chất cấm trong quá trình chăm sóc cây nhãn.

Người nông dân luôn chủ động theo dõi thời tiết, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào chăm sóc cây trồng ngay từ đầu vụ, nâng cao giá trị và năng suất cây trồng, kỳ vọng vào vụ sản xuất bội thu, mang no ấm cho người dân.

Tác giả: Nguồn: Duy Tùng – Báo Sơn La ​