Đồng chí Phạm Văn Thủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác bảo tồn, phục dựng di tích lịch sử Đến thờ Hai Bà Trưng và Cây đa Mường Hung

Ngày 07/4/2021 đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến kiểm tra, tư vấn thực hiện công tác bảo tồn, phục dựng, xây dựng các di tích lịch sử trên địa bàn huyện Sông Mã. Làm việc với đoàn về phía huyện Sông Mã có đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, cùng các đồng chí trong Thường Trực huyện ủy, UBND huyện;  lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn và lãnh đạo 2 xã Mường Hung, Chiềng Khương. Đoàn công tác của tỉnh, huyện đã tiến hành kiểm tra thực địa tại Di tích lịch sử Đền thờ Hai Bà Trưng và Cây đa Mường Hung.

( Các đồng chí lãnh đạo đi kiểm tra tại thực địa)

( Đồng chí Phạm Văn Thủy làm việc với lãnh đạo huyện và các ngành)

Đền thờ Hai Bà Trưng thuộc bản Thống Nhất xã Chiềng Khương huyện Sông Mã, được xây dựng trên diện tích 2.400m2 gồm 4 hạng mục: Nhà hậu cung, nhà tiến tế, nhà chờ và khuôn viên. Năm 2011, UBND tỉnh công nhận và trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh. Tại đền thờ đang lưu giữ 52 cổ vật như: Ngai Hai Bà, hoành phi, câu đối, lư hương, án giang... hiện nay một số hạng mục của công trình như mái nhà thờ, sân, tường…đã và đang dần xuống cấp; việc tu bổ, phục dựng, tôn tạo lại các hạng mục nhằm duy trì hoạt động, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tín ngưỡng, văn hóa dân gian của người dân góp phần bảo tồn, phát huy vốn di sản của địa phương và dân tộc.

Đến kiểm tra di tích lịch sử Cây Đa Mường Hung thuộc xã Mường Hung, di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2006, đây là minh chứng lịch sử trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Mỗi năm địa điểm đón khoảng 500 lượt khách du lịch đến tham quan. Tuy nhiên số lượng khách đến thăm quan còn rất ít; di tích cần được đầu tư để bảo tồn và phát triển giá trị.

Sau khi đi kiểm tra đồng chí Phạm Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Sông Mã cần tiếp tục làm tốt công bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị di tích lịch sử, đối với Đền Thờ Hai Bà Trưng, UBND huyện Sông Mã cần tiến hành bảo quản, kiểm tra, quản lý danh mục lưu giữ cổ vật… tiến hành phục dựng lại lễ hội Hai Bà Trưng vào ngày 12 tháng riêng hàng năm. Đối với di tích lịch sử Cây Đa Mường Hung huyện Sông Mã cần tiến hành giải phóng mặt bằng, quy hoạch lại khu di tích, xây dựng Cây Đa Mường Hung trở thành địa chỉ giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ gắn với phát triển du lịch tại địa phương.

Ngô Hà