Độc đáo Lễ hội Gầu tào - Pó Pao xã Huổi Một
Trong 2 ngày 17- 18/2, tại bản Khua Họ, UBND xã Huổi Một, huyện Sông Mã, đã tổ chức Lễ hội “Gầu tào - Pó Pao” năm 2024. Dự có đồng chí Nguyễn Chí Chung, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Tiến Hải - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị của huyện; lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn.

Lễ hội Gầu Tào - Pó Pao là lễ hội truyền thống của người Mông có từ rất lâu đời, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của đồng bào người Mông. Lễ hội thường diễn ra từ ngày mồng 1 đến ngày 15 tháng riêng. Lễ hội "Gầu Tào - Pó Pao" gồm lễ cúng và các hoạt động vui chơi ngoài trời. Lễ cúng để tạ ơn trời đất, thần linh, thổ địa đã phù hộ độ trì cho gia chủ và con cháu khỏe mạnh; có con trai nối dõi tông đường, chăm sóc tổ tiên, dòng họ; dân bản có cuộc sống ấm no, mùa màng bội thu, ngô lúa đầy sàn; cầu phúc, cầu lộc, mong một năm mới bình an, làm ăn thuận lợi... Đây cũng là dịp để mọi người gặp gỡ nhau, vui chơi, hát các điệu hát giao duyên và cùng nhau múa khèn,...

Đại biểu dự Lễ hội Gầu Tào – Pó Pao xã Huổi xã Huổi Một năm 2024

Bằng hình thức sân khấu hóa, lễ dựng cây Nêu và lễ Tạ ơn được tái hiện lại một cách sinh động, trang trọng; bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn trời đất. Khi cây Nêu được dựng lên cũng là lúc Thầy cúng tiến hành nghi lễ cầu phúc, cầu sức khỏe, bình an, hạnh phúc cho Nhân dân; cầu mong sơn thần thổ địa phù hộ độ trì ban cho nhân dân một năm mới khỏe mạnh, người người yên vui, các gia đình có con trai nối dõi tông đường để chăm sóc tổ tiên dòng họ, mùa màng bội thu, ngô lúa đầy sàn, gia súc, gia cầm sinh sôi, phát triển... Sau khi hoàn thành nghi lễ dựng cây Nêu, Thầy cúng tiếp tục thực hiện nghi lễ cúng Tạ ơn. Ở nghi thức này dân bản chuẩn bị mâm gồm các lễ vật: 2 con gà luộc, 1 đĩa thịt bò luộc, bát canh, xôi nếp, bánh dày, rượu, hoa quả, bát hương; thầy cúng hành lễ mời thần linh, tổ tiên xuống ăn lễ cúng.

Nghi thức cúng trang trọng tại khu vực cây nêu

Thầy cúng thực hiện phần Lễ tạ ơn

Phần Lễ tạ ơn được chuẩn bị gồm các lễ vật: 2 con gà luộc, 1 đĩa thịt bò luộc, bát canh, xôi nếp, bánh dày, rượu, hoa quả, bát hương. Thầy cúng hành lễ mời thần linh, tổ tiên xuống ăn lễ cúng. Ngay sau Lễ tạ ơn, các đại biểu thực hiện buộc chỉ tay, cầu may mắn.

Nhân dịp này, Trung tâm Văn hóa Điện ảnh tỉnh, Trung tâm Truyền thông - Văn hóa huyện Sông Mã, xã Huổi Một, đã biểu diễn chương trình văn nghệ “Dâng Đảng tiếng Hát mùa xuân”; tuyên truyền công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm 2024. Tham gia Chương trình có gần 100 diễn viên, nghệ nhân biểu diễn các tiết mục ca, múa, nhạc, với chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương Sơn La đổi mới, tình yêu đôi lứa, cảnh sắc thiên nhiên Sông Mã.

Ngoài ra, còn tổ chức trò chơi dân gian: Thi kéo co, giã bánh dày, sảy gạo, bắn nỏ, đánh tu lu, trình diễn trang phục dân tộc… đã nhận được sự cổ vũ, động viên nhiệt tình của đông đảo khán giả.

Trò chơi Tu lu tại lễ hội

Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân tham gia

Tác giả: Ngô Hà - Trung tâm TTVH huyện

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: UBND HUYỆN SÔNG MÃ
Chịu trách nhiệm nội dung:Ban Biên tập Cổng thông tin điện tử UBND huyện Sông Mã.
Địa chỉ: Tổ 5, Thị trấn Sông Mã, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.
Điện thoại: 0212.3836.146 - Số Fax: 022.3836.284
Email: banbientap.songma@sonla.gov.vn - Website: http://songma.sonla.gov.vn.