16/09/2024
Đẩy mạnh tăng gia sản xuất trong đơn vị
Sau những giờ công tác, huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Sông Mã lại cùng nhau tăng gia, sản xuất, bảo đảm nguồn thực phẩm tại đơn vị, góp phần nâng cao đời sống bộ đội
(Ảnh: Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện chăm sóc vườn rau)
Hiện nay, đơn vị đã quy hoạch khu tăng gia sản xuất rộng trên 7.000 m2, gồm khu trồng rau, vườn cây thuốc nam, khu trồng cây ăn quả như nhãn, ổi, xoài và khu vực chăn nuôi, ao cá. Cán bộ, chiến sĩ đã phát huy tính tự giác, tích cực, chủ động trong công tác tăng gia, sản xuất; chú trọng chăm sóc vườn rau theo đúng tiêu chuẩn sạch, an toàn, từ chọn giống cây, phân bón, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo quy định. Nhờ đó, các sản phẩm tăng gia sản xuất khi đưa vào bếp ăn của bộ đội bảo đảm về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó đơn vị thường xuyên duy trì đàn lợn từ 25 - 30 con, đàn gia cầm trên 400 con để lấy thịt và trứng. Đảm bảo đàn gia súc, gia cầm sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh, đơn vị đã cử cán bộ, chiến sĩ chú trọng các biện pháp phòng dịch, như tiêu độc, khử trùng chuồng trại bằng thuốc và vôi bột; hệ thống chuồng lợn thịt, gia cầm xây dựng tách biệt, khoa học, thuận tiện cho việc chăm sóc, dọn vệ sinh…
Bình quân mỗi năm, đơn vị thu hoạch trên 1,2 tấn rau, củ, quả các loại, hơn 3 tấn thịt, cá. Duy trì đúng, đủ tiêu chuẩn, định lượng theo quy định, kết quả công tác tăng gia sản xuất vượt chỉ tiêu 1,3 triệu đồng/người/năm. Ngoài tiêu chuẩn, định lượng ăn theo quy định, đơn vị đã trích từ nguồn thu tăng gia sản xuất đưa vào bữa ăn hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ tăng 4.000-5.000 đồng/người/ngày; tặng quà cán bộ, nhân viên, chiến sĩ dịp lễ, tết và sửa chữa, làm mới một số hạng mục phục vụ nhà ăn, nhà bếp... góp phần nâng cao tỷ lệ quân số khỏe đạt 99,8% trở lên.
Nhờ duy trì tăng gia sản xuất, chủ động được nguồn thực phẩm tại chỗ, đời sống của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Sông Mã được nâng cao, đảm bảo sức khỏe để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao./.
Tác giả: Thanh Hằng - Trung tâm TTVH huyện (N-B)