Phiên tòa giả định tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Hạn chế việc vi phạm pháp luật của người dân, đặc biệt đối tượng là học sinh, thanh thiếu niên trên địa bàn huyện, trên cơ sở lựa chọn các hình thức mang lại hiệu quả nhất, góp phần xây dựng môi trường học đường văn hóa, an toàn, lành mạnh. Trong các ngày 06/3/2023, 09/3/2023, 13/3/2023, 17/3/2023 Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Sông Mã tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật thông qua phiên tòa giả định tại Trường THPT Mường Lầm, Trường THPT Chiềng Khương; Trường phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT Sông Mã; Trung tâm giáo dục thường xuyên Sông Mã thu hút hơn 3.000 học sinh, giáo viên nhà trường tham dự.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngô Đình Huyển - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các cơ quan: Tòa án nhân dân huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện, Công an huyện, phòng Tư pháp huyện, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Huyện; Ban giám hiệu nhà trường; cán bộ, công chức các cơ quan tố tụng, phòng Tư pháp.

anh tin bai

Bằng hình thức sân khấu hóa, phiên tòa giả định dựa trên một bản án có thật về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”, bị cáo là học sinh. Các
thành phần trong phiên tòa giả định từ thẩm phán, hội thẩm nhân dân, đại diện viện kiểm sát, thư ký phiên tòa, người bào chữa, bị cáo, người tham gia tố tụng khác đều do báo cáo viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện, giáo viên các đơn vị trường học đóng vai.

Quá trình diễn ra phiên tòa giả định, các tình tiết giả định được đưa ra đã thực sự lôi cuốn học sinh và giáo viên nhà trường. Phiên tòa giả định với hình thức tuyên truyền trực quan, sinh động đã thu hút đoàn viên, thanh niên chăm chú theo dõi. Qua đó lồng ghép những nội dung tuyên truyền để thanh, thiếu niên thấy được tác hại của ma tuý, không sử dụng, rủ rê người khác sử dụng ma tuý và tránh xa ma tuý.

anh tin bai

Một số hình ảnh tại phiên tòa giả định

Trên cơ sở những kết quả đã thu được từ phiên tòa giả định, thời gian tới Phòng Tư pháp huyện Sông Mã tiếp tục phối hợp với các cơ quan tố tụng tổ chức nhiều phiên tòa giả định gắn với các vụ việc, tình huống pháp lý cụ thể nhằm góp phần đa dạng hóa hình thức tuyên truyền pháp luật đến nhiều đối tượng nhằm góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật, giữ vững ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn./.

Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Mai - Chuyên viên phòng Tư pháp huyện Sông Mã