Trung tâm Y tế Sông Mã - Tập huấn công tác khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2025

Để hoàn thành tốt chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2025 và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ làm công tác sơ tuyển, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, đảm bảo công tác khám sơ tuyển sức khỏe đúng quy định tiêu chuẩn sức khỏe, khám sức khoẻ cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng; Quy định tiêu chuẩn sức khỏe đặc thù và khám sức khỏe đối với lực lượng công an nhân dân.

Ngày 27/9/2024, tại xã Mường Lầm Trung tâm Y tế huyện Sông Mã tổ chức tập huấn cho 30 thành viên các tổ khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự của các trạm y tế, thị trấn và Trung tâm Y tế (theo Quyết định số 229/QĐ-TTYT ngày 12/9/2024 của Trung tâm Y tế huyện Sông Mã về việc thành lập tổ khám sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2025).

BSCKII. Đặng Huy Cường - Giám đốc TTYT giảng viên lớp tập huấn khai mạc

Nội dung đã triển khai tại lớp tập huấn: kế hoạch khám sơ tuyển nghĩa vụ quân sự của hội đồng NVQS huyện, các quyết định thành Hội đồng nghĩa vụ quân sự; Thông tư số 105/2023/TT-BQP ngày 06/12/2023 của Bộ Quốc phòng về quy định tiêu chuẩn sức khỏe, khám sức khoẻ cho các đối tượng thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng; Thông tư số 62/2023/TT-BCA ngày 14/11/2023 về quy định tiêu chuẩn sức khỏe đặc thù và khám sức khỏe đối với lực lượng công an nhân dân; Hướng dẫn khám thể lực, chiều cao, cân nặng, vòng ngực, ngoại khoa, da liễu. Hướng dẫn khám nội khoa tổng hợp, thần kinh, tâm thần; Hướng dẫn khám mắt, tai, mũi, họng, răng hàm mặt, sơ bộ kết luận và Hướng dẫn khám sản, phụ khoa. Hướng dẫn ghi chép sổ sách, báo cáo.

Cũng tại lớp tập huấn, giảng viên và các học viên đã thảo luận giải đáp những thắc mắc liên quan đến các bước triển khai công tác sơ tuyển, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2025

Sau buổi tập huấn, trong thời gian tới Tổ khám sơ tuyển sức nghĩa vụ quân sự tại các Trạm Y tế xã, thị trấn phải  bảo đảm trang thiết bị y tế trước khi khám; phân công nhiệm vụ, bố trí cán bộ, nhân viên có năng lực, trình độ chuyên môn tham gia khám tuyển; tổ chức sơ tuyển, khám, phân loại sức khỏe và thực hiện đúng, đủ theo quy định./.

Tác giả: Lại Thị Thu Hương - Trung tâm Y tế huyện Sông Mã