Sông Mã chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội
Phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, với nhiều cách làm chủ động, linh hoạt, sát với tình hình thực tiễn, công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về trật tự, an toàn xã hội tại huyện Sông Mã được triển khai hiệu quả, từng bước nâng cao ý thức, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong tham gia đấu tranh với các loại tội phạm

(xã Huổi Một làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự)

Huyện đã chỉ đạo các xã thuộc diện chuyển hóa địa bàn xây dựng kế hoạch và tổ chức các hội nghị triển khai vận động toàn dân tham gia. Chỉ đạo các lực lượng phối hợp triển khai kế hoạch, phương án; thành lập các tổ công tác hỗ trợ công an các xã tăng cường rà soát, đấu tranh, triệt xóa các điểm, đối tượng hoạt động phạm tội và vi phạm pháp luật gây bức xúc trong nhân dân. Từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng của huyện đã tổ chức 9 hội nghị triển khai công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội, gắn với tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho trên 2.800 lượt người tham gia. Tổ chức 6 hội nghị cấp xã triển khai phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; tổ chức cho 2.656 hộ ký cam kết đảm bảo ANTT. Tại các xã thực hiện chuyển hóa địa bàn đã phát huy vai trò của 317 tổ lực lượng bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh bảo vệ an ninh chính trị, trật tự ATXH.

Công an huyện đã tăng cường chỉ đạo công an các xã bám nắm địa bàn, vận động nhân dân tham gia, nhất là các trưởng bản, người có uy tín, cung cấp cho công an nhiều thông tin có giá trị, triệt phá thành công nhiều điểm phức tạp về ANTT, các hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy... Từ đầu năm đến nay, công an các xã: Chiềng Khương, Chiềng Khoong, Đứa Mòn, Huổi Một, Nà Nghịu, Nậm Ty đã phát hiện, bắt giữ 18 vụ, 21 đối tượng liên quan đến tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; lập hồ sơ quản lý 28 người có hành vi sử dụng chất ma túy…

Với việc triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện Sông Mã đã tạo sự chuyển biến tích cực trong phòng ngừa, đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân./.

Tác giả: Thanh Hằng - Trung tâm TTVH huyện