Hội nghị tổng kết việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa BTV Huyện uỷ Sông Mã, tỉnh Sơn La với BTV Huyện uỷ Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên

Thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa BTV Huyện uỷ Sông Mã, tỉnh Sơn La với BTV Huyện uỷ Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Ngày 22/12/2022 tại huyện Điện Biên Đông đã diễn ra hội nghị tổng kết việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa hai huyện. Đồng chí Mùa A Vảng- Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành trung ương Đảng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí Thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Điện Biên Đông và đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng- Tỉnh uỷ viên, Bí Thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị lãnh đạo hai huyện thông tin nhanh một số kết quả nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của huyện năm 2022.

Trong thời gian qua Ban Thường vụ hai huyện luôn làm tốt công tác chỉ đạo triển khai Quy chế phối hợp, các nội dung trong lĩnh vực phối hợp hàng năm được phân công nhiệm vụ cụ thể, thuận lợi trong công tác triển khai thực hiện. Quy chế phối hợp đã bám sát vào thực tế, theo yêu cầu nhiệm vụ của địa phương, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác phối hợp quản lý địa giới hành chính; đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự ATXH; quản lý về dân tộc, tôn giáo. Hai huyện đã phối hợp chỉ đạo UBND các xã giáp ranh đẩy mạnh công tác tuyên truyền về kết quả hiệp thương, giải quyết tranh chấp đất đai liên quan đến đường địa giới hành chính của đoàn công tác giữa hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.

Bên cạnh những thuận lợi hai huyện vẫn còn gặp một số khó khăn như: Địa bàn rộng, người dân sinh sống không tập trung, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANCT, TTATXH; quản lý về dân tộc, tôn giáo gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó nhận thức của bộ phận Nhân dân còn hạn chế, thường xuyên vi phạm các quy định về Luật Bảo vệ và phát triển rừng, Luật Đất đai…

Các đại biểu đã dành thời gian thảo luận tham gia ý kiến vào dự thảo báo cáo và đề xuất những giải pháp giúp cho sự phối hợp giữa hai huyện ngày một chặt chẽ hơn. Cũng tại hội nghị Ban Thường vụ Huyện uỷ huyện Sông Mã và Ban Thường vụ Huyện uỷ huyện Điện Biên Đông đã ký kết Quy chế phối hợp giữa hai huyện giai đoạn 2023-2025.

Trước đó đoàn công tác của huyện Sông Mã đi thăm quan dự án trồng cây mắc ca tại bản Huổi Tao B xã Pu Nhi của huyện Điện Biên Đông. Nhân dịp này Huyện uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ huyện Sông Mã tặng 50 triệu đồng cho huyện Điện Biên Đông để thực hiện công tác xóa nhà tạm. /.

Tác giả: Thu Thủy - Trung tâm TTVH huyện