Mùa vàng mật ong hoa nhãn ở Sông Mã

Cây nhãn từ bao đời nay là một trong những cây trồng truyền thống, không chỉ cho thu hoạch sản phẩm quả với những chùm nhãn ngọt thơm, mà mùa hoa nhãn cũng đã và đang tạo ra nguồn lợi lớn để phát triển nghề nuôi ong lấy mật tại Sông Mã.

anh tin bai

Huyện Sông Mã hiện có trên 10.682 ha cây ăn quả, trong đó diện tích cây nhãn chiếm trên 70%. Vào mỗi mùa hoa nhãn nở rộ, để khai thác mật. Thời gian khai thác mật hoa nhãn ngắn, chỉ trong trong khoảng 20 – 25 ngày; cứ 4 - 6 ngày sẽ cho khai thác mật một lần và trung bình năng suất một thùng được 2 đến 3 kg. Theo các nhà vườn chia sẻ, năm nay thời tiết thuận lợi nên lượng hoa nhãn trên địa bàn huyện Sông Mã ra nhiều hơn so với các năm trước.

Cứ đến mùa thu hoạch các hộ nuôi ong trên địa bàn huyện đã tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động trong thời gian nông nhàn. Không như các loại mật ong được lấy từ các hoa khác, mật ong hoa nhãn Sông Mã luôn có màu vàng óng, sánh quyện và ngát mùi thơm hoa nhãn. Hiện nay nghề nuôi ong lấy mật đã và đang giúp cho nhiều gia đình có cuộc sống ấm no và làm giàu tại địa phương./.

Tác giả: Thu Thủy - Trung tâm TTVH huyện