Lịch sử hình thành huyện sông mã
Sau năm  1945 , huyện Sông Mã có 24 xã: Bó Sinh, Chiềng Cang, Chiềng En, Chiềng Khoong, Chiềng Khương, Chiềng Phung, Chiềng Sơ, Dồm Cang, Đứa Mọt, Huổi Một, Mường Cai, Mường Hung, Mường Lầm, Mường Lạn, Mường Lèo, Mường Và, Nà Nghịu, Nậm Lạnh, Nậm Mằn, Nậm Ty, Pú Bẩu, Púng Bánh, Sốp Cộp, Yên Hưng.

Sau năm 1945, huyện Sông Mã có 24 xã: Bó Sinh, Chiềng Cang, Chiềng En, Chiềng Khoong, Chiềng Khương, Chiềng Phung, Chiềng Sơ, Dồm Cang, Đứa Mọt, Huổi Một, Mường Cai, Mường Hung, Mường Lầm, Mường Lạn, Mường Lèo, Mường Và, Nà Nghịu, Nậm Lạnh, Nậm Mằn, Nậm Ty, Pú Bẩu, Púng Bánh, Sốp Cộp, Yên Hưng.

Huyện Sông Mã được thành lập vào ngày 7/3/1953

Ngày 26 tháng 10 năm 1961, giải thể xã Mường Cai.

Ngày 13 tháng 4 năm 1977, thành lập thị trấn Sông Mã - thị trấn huyện lị huyện Sông Mã.

Ngày 16 tháng 1 năm 1979, tái lập xã Mường Cai.

Ngày 13 tháng 3 năm 1979, huyện tiếp nhận thêm xã Mường Sai từ huyện Mai Sơn.

Ngày 11 tháng 1 năm 1986, chia xã Púng Bánh thành hai xã lấy tên là xã Púng Bánh và xã Sam Kha.

Cuối năm 2002, huyện Sông Mã có 27 đơn vị hành chính gồm thị trấn Sông Mã và 26 xã: Bó Sinh, Chiềng Cang, Chiềng En, Chiềng Khoong, Chiềng Khương, Chiềng Phung, Chiềng Sơ, Dồm Cang, Đứa Mọt, Huổi Một, Mường Cai, Mường Hung, Mường Lầm, Mường Lạn, Mường Lèo, Mường Sai, Mường Và, Nà Nghịu, Nậm Lạnh, Nậm Mằn, Nậm Ty, Pú Bẩu, Púng Bánh, Sam Kha, Sốp Cộp, Yên Hưng.

Ngày 2 tháng 12 năm 2003, tách 8 xã: Sốp Cộp, Mường Lạn, Dồm Cang, Sam Kha, Mường Và, Mường Lèo, Púng Bánh, Nậm Lạnh để thành lập huyện Sốp Cộp. Huyện Sông Mã còn lại 1 thị trấn và 18 xã.