Chính phủ quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia
Ngày 19/5/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 30/2022/NĐ-CP về việc quy định mô hình quản lý khu du lịch quốc gia.

Nghị định này quy định về mô hình quản lý khu du lịch quốc gia bao gồm: các hình thức tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia; nhiệm vụ, quyền hạn của tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan trong công tác quản lý khu du lịch quốc gia. Áp dụng đối với cơ quan, tổ chức và cá nhân Việt Nam, tổ chức và cá nhân nước ngoài liên quan tới mô hình quản lý khu du lịch quốc gia quy định tại Nghị định này.

Theo đó, các loại hình tổ chức quản lý khu du lịch quốc gia (KDLQG) bao gồm: đơn vị quản lý khu du lịch quốc gia thuộc phạm vi quản lý của bộ, cơ quan ngang bộ; ban quản lý khu du lịch quốc gia thuộc phạm vi quản lý của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (UBND cấp tỉnh); và doanh nghiệp đầu tư hình thành khu du lịch quốc gia.

Trong đó, cơ cấu tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp đầu tư hình thành khu du lịch quốc gia thực hiện theo pháp luật về doanh nghiệp và pháp luật có liên quan. Doanh nghiệp đầu tư hình thành khu du lịch quốc gia có một số nhiệm vụ, quyền hạn như: bảo đảm an toàn cho khách du lịch, phòng cháy chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; nghiên cứu, đánh giá, xác định sức chứa của khu du lịch quốc gia để quản lý và tổ chức khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên du lịch.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp đầu tư hình thành khu du lịch quốc gia còn có nhiệm vụ, quyền hạn như: cung cấp dịch vụ hướng dẫn, thuyết minh phục vụ khách du lịch; cung cấp dịch vụ hỗ trợ phát triển khu du lịch quốc gia; phát triển sản phẩm, thương hiệu của khu du lịch quốc gia; tổ chức xúc tiến, quảng bá khu du lịch quốc gia; tổ chức hoạt động trung tâm hỗ trợ du khách, cung cấp thông tin trong phạm vi khu du lịch quốc gia; quản lý hoạt động của hướng dẫn viên du lịch tại điểm…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các tổ chức, cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thi hành Nghị định này. Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/8/2022./.

Chi tiết văn bản xem tại đây:

Nguyên Anh (TH)

1 2 3 4 5  ...