No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 76

Tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 của Bộ Y tế

Nhằm đánh giá nguy cơ của người nhiễm SARS-CoV-2 để xác định chính xác nhu cầu điều trị, trên cơ sở đó bố trí hợp lý người nhiễm SARS-CoV-2 vào các cơ sở điều trị phù hợp nhằm hướng tới sự hài lòng của người nhiễm SARS-CoV-2, tối ưu hóa nguồn lực và duy trì hoạt động phòng chống dịch hiệu quả. Ngày 31/07/2021, Bộ Y tế ra Quyết định số 3646/QĐ-BYT về việc ban hành Tiêu chí phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2.

Cụ thể, mục đích phân loại nhằm đánh giá được các nguy cơ cụ thể cho từng người bệnh. Phân loại người bệnh theo mức nguy cơ đúng cách, nhanh chóng để đưa ra hướng xử trí phù hợp với từng mức nguy cơ tương ứng. Phát hiện được những trường hợp người bệnh có nguy cơ diễn biến nặng để can thiệp kịp thời.

Theo đó, người nhiễm SARS-CoV-2 được phân loại theo 4 nhóm nguy cơ: Màu xanh - mức nguy cơ thấp; màu vàng - nguy cơ trung bình; màu da cam - nguy cơ cao và màu đỏ - nguy cơ rất cao. Những người nhiễm SARS-CoV-2 từ 65 tuổi trở lên và không mắc bệnh lý nền (Phụ lục 1); hoặc phụ nữ có thai; hoặc trẻ em dưới 5 tuổi hoặc SpO2 từ 93% đến 94% thuộc nhóm nguy cơ cao.

Nhóm người nhiễm SARS-CoV-2 nguy cơ cao được chỉ định nhập viện càng sớm càng tốt, chuyển đến bệnh viện thuộc “Tầng 3 của tháp điều trị”, các bệnh viện điều trị COVID-19 nặng và được đánh giá lại mức độ nguy cơ hằng ngày, chuyển màu/mức nguy cơ phù hợp.

Nhóm nguy cơ rất cao là người nhiễm SARS-CoV-2 từ 65 tuổi trở lên và mắc một trong các bệnh lý nền (Phụ lục 1); hoặc người bệnh trong độ tuổi bất kỳ đang trong tình trạng cấp cứu (Phụ lục 3); hoặc SpO2 từ 92% trở xuống; hoặc người bệnh đang có tình trạng: thở máy; đang có ống mở khí quản; liệt tứ chi; đang điều trị hóa xạ trị. Nhóm bệnh nhân này được chỉ định nhập viện ngay đến bệnh viện thuộc “Tầng 3 của tháp điều trị”, các bệnh viện điều trị COVID-19 nặng và được xử trí tình trạng cấp cứu trước, trong và sau khi vận chuyển đến bệnh viện.

Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng các đơn vị có liên quan; Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký./.

Chi tiết văn bản xem tại đây:

Nguyên Anh (TH)

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨUThống kê truy cập
  • Đang online: 94
  • Hôm nay: 3203
  • Trong tuần: 128,616
  • Tất cả: 8,632,812