No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 23

Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19

Nhằm phát hiện và phân loại các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng. Ngày 18/06/2021, Bộ Y tế ra Quyết định số 2995/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Theo đó, vắc xin phòng COVID-19 chống chỉ định với những người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào hoặc có bất cứ chống chỉ định nào mà nhà sản xuất vắc xin công bố. Hoãn tiêm chủng với các trường hợp như: đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng; đang mắc bệnh cấp tính hoặc mạn tính đang tiến triển, chưa kiểm soát được; phụ nữ mang thai và phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ; người bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch…

Thêm vào đó, người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người trên 65 tuổi; người có tiền sử giảm tiểu cầu và/hoặc rối loạn đông máu... là các đối tượng phải được khám sàng lọc kỹ và cần được tiêm chủng tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.

Nhân viên y tế khám sàng lọc phải được tập huấn chuyên môn về khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 và xử lý phản vệ theo Thông tư 51/2017/TT-BYT của Bộ Y tế. Ngoài ra, phải chuẩn bị sẵn 01 bơm tiêm chứa Adrenalin 1mg/1ml, chuẩn bị hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị y tế tối thiểu cấp cứu phản vệ; thực hiện ghi chép việc khám sàng lọc và lưu hồ sơ theo quy định hiện hành.

Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng y tế các Bộ, ngành; Thủ trưởng các đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký./.

Chi tiết văn bản xem tại đây:


Nguyên Anh (TH)

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
1 2 3 4 5  ... 
Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨUThống kê truy cập
  • Đang online: 58
  • Hôm nay: 5032
  • Trong tuần: 50,745
  • Tất cả: 8,016,702