Huyện Thuận Châu thực hiện các chính sách hỗ trợ hợp tác xã trong sản xuất
Những năm gần đây huyện Thuận Châu đã đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ, hướng dẫn các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ các chính sách hỗ trợ, một số HTX đã bứt phá vươn lên đứng vững trong nền kinh tế thị trường, hoạt động sản xuất, kinh doanh có hiệu quả.

Các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của huyện Thuận Châu.

Toàn huyện Thuận Châu hiện có 23 hợp tác xã sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt, công nghệ xử lý vi sinh; 22 cơ sở đạt chứng nhận VietGAP, với quy mô trên 330 ha cây ăn quả, 358 lồng cá, 3.000 con lợn, hơn 2 ha nuôi trồng thủy sản; xây dựng 21 chuỗi cung ứng nông sản an toàn, trong đó có 14 sản phẩm trồng trọt, 7 sản phẩm chăn nuôi, với 18 HTX tham gia. Hàng năm, huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện và các xã, thị trấn tổ chức các hội thảo, tập huấn, đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm cho các thành viên HTX về kỹ thuật trồng, chăm sóc, ghép mắt giống chất lượng cao cho cây ăn quả; kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, huyện tổ chức hàng trăm lớp tập huấn cho nông dân và các HTX về kiến thức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc tương đương trở lên, giúp các HTX sản xuất các sản phẩm chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường.

5 năm qua, huyện đã hỗ trợ ghép hơn 10.000 mắt giống cây ăn quả chất lượng cao; xây dựng các dự án, mô hình về chăn nuôi, thủy sản bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế, như: Nuôi cá lồng ở HTX Liệp Tè với quy mô 200 lồng; nuôi dê sinh sản trên nền đệm lót. Ngoài ra, hỗ trợ người dân và các HTX xây dựng 402 bể khí sinh học, ứng dụng đệm lót sinh học vào chăn nuôi, góp phần tiết kiệm thời gian chăm sóc, giảm chi phí và hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường. Đồng thời, xây dựng nhiều mô hình giống cây trồng, vật nuôi hiệu quả, góp phần thay đổi tư duy, phương pháp tổ chức sản xuất của các HTX, từng bước nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp tại các HTX đã làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của người nông dân về sản xuất nông nghiệp, gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, góp phần thúc đẩy nông nghiệp của Thuận Châu phát triển bền vững. Thời gian tới, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế; chú trọng nhân rộng mô hình có hiệu quả, phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương.

Lê Hồng