Đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức học tập, tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Thời gian qua các cấp, các ngành đã quan tâm đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như tăng cường sử dụng các phương thức truyền thông mới trên nền tảng Internet, mạng xã hội; thông tin, định hướng tuyên truyền tại hội nghị báo cáo viên cấp uỷ, hội nghị giao ban công tác báo chí; biên soạn đưa vào tài liệu tuyên truyền, bản tin thông báo nội bộ phục vụ sinh hoạt chi bộ hàng tháng.

Chuyên mục tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên Cổng thông tin Điện tử tỉnh Sơn La.

Thực hiện công tác tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2021 Báo Sơn La đã đăng tải hơn 300 tin, bài, ảnh trên cả 3 ấn phẩm (Báo Sơn La thường kỳ, báo Sơn La online, Tin ảnh Sơn La) tuyên truyền về đề tài học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đài Phát thanh - Truyền hình Sơn La duy trì chuyên trang chuyên mục "Nhân dân Sơn La học tập và làm theo lời Bác" với 3 thứ tiếng (Tiếng phổ thông, Thái, Mông). Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo tuyên truyền, triển khai thực hiện sâu, rộng Kế hoạch số 59-KH/BTCTW ngày 28/02/2022 về tổ chức giải báo chí về xây dựng Đảng (Giải Búa liền vàng) lần thứ VII - năm 2022.

Ban Tuyên giáo, tuyên huấn các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy chỉ đạo chiếu 70 bộ phim, 198 lượt xe tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trực quan 1.714m2 panô, 1.105 băng zôn, 82 khẩu hiệu, 176 chương trình văn nghệ; tổ chức 41 hội thi "Kể chuyện Bác Hồ", 2.435 chương trình, tin, bài trên đài truyền thanh - truyền hình các huyện, thành phố; đăng tải trên trang Thông tin điện tử file tài liệu và bài nói chuyện của Giáo sư, Tiến sỹ Phùng Hữu Phú - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận Trung ương tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc ngày 12/6/2021 phục vụ công tác tuyên truyền và nghiên cứu, học tập của các chi, đảng bộ trực thuộc. Đăng tải 300 chuyên mục với tổng số 600 tin, bài, 1.500 tin; phối hợp sản xuất chương trình truyền hình Công an nhân dân - ANTV với 1.200 tin, bài, phóng sự, gương người tốt, việc tốt trên Trang thông tin điện tử của Công an tỉnh và hơn 300 tác phẩm được sáng tác, in, đăng trên Tạp chí Suối Reo với nội dung ca ngợi đảng, Bác Hồ và những tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Qua đó, góp phần tạo sức lan tỏa, thúc đẩy việc học tập đi vào chiều sâu, trở thành việc làm tích cực, tự giác, có ý nghĩa thiết thực của mỗi cá nhân, tập thể, địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Kết luận số 21-KL/TW khóa XIII về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng...; tuyên truyền về những nội dung cơ bản, những quan điểm mới của Văn kiện Đại hội và các nghị quyết hội nghị Trung ương khóa XIII của Đảng; về mô hình mới, cách làm sáng tạo trong triển khai, học tập, quán triệt thực hiện các chỉ thị, nghị quyết Trung ương, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh XV, những tấm gương điển hình tiên tiến gắn với các phong trào thi đua yêu nước.

Tỉnh đã chỉ đạo triển khai Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí giai đoạn 2021 - 2025; chỉ đạo các cơ quan báo chí, Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh triển khai, phát động toàn thể cán bộ, hội viên, người làm báo, văn học, nghệ thuật, cộng tác viên hưởng ứng Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật và báo chí với chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", đợt I (giai đoạn 2021 - 2023). Tổ chức Hội thi Báo cáo viên tuyên truyền viên giỏi năm 2021, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025. Hằng năm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổng hợp, gửi báo cáo thành tích của các tập thể, cá nhân đã được tặng Bằng khen trong học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về Ban Tuyên giáo Trung ương và Bảo tàng Hồ Chí Minh để phục vụ triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý" nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Việc ghi danh "Người tốt, việc tốt" học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được cấp ủy các cấp chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, đồng bộ với 1.024 tập thể, 2.668 cá nhân được ghi danh.

Một số mô hình hay cách làm hiệu quả trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tuyên dương như Mô hình: "Quỹ Chỉ thị 05" của Đảng bộ huyện Quỳnh Nhai. Mô hình: "Ngày về cơ sở xây dựng Nông thôn mới" tại Đảng bộ huyện Mai Sơn, đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc và đã đạt được kết quả cao. Mô hình: Ghi danh gương "Người tốt, việc tốt" trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Đảng bộ phường Chiềng Lề, thành phố Sơn La. Mô hình: “Việc tốt mỗi ngày - chung tay chia sẻ” tại Đảng bộ huyện Mộc Châu, đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong toàn huyện. Mô hình "Ngày thứ 7 với dân” của Đảng bộ xã Ngọc Chiến huyện Mường La...

Diệp Hương