Huyện Sông Mã nâng cao chất lượng công tác thông tin đối ngoại
Thời gian qua, huyện Sông Mã luôn chú trọng nâng cao chất lượng công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn. Hoạt động đối ngoại góp phần quan trọng duy trì môi trường hòa bình, ổn định, giữ vững an ninh quốc gia và thu hút nguồn ngoại lực to lớn phát triển kinh tế xã hội.

Trong quý III/2022, huyện Sông Mã tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu qua Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 21/7/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường quản lý các đoàn đi công tác nước ngoài; Nghị quyèt sô 16-NQ/TW ngày 10/10/2017 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - văn hoá xã hội các xã biên giới đất liền kết hợp với tăng cường và củng cố quốc phòng, an ninh, đối ngoại; Quyết định số 607-QĐ/TU ngày 05/4/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại tỉnh Sơn La; Quy chê khu vực biên giới đất liền và phát động “Phong trào quần chúng tham gia tự chủ, tự quản đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự, bản khu vực biên giới Chỉ đạo thực hiện tốt Quy chế biên giới, đối ngoại, tuần tra đường biên, mốc giới và bảo vệ an ninh biên giới quốc gia.

Công tác tuyên truyền và vận động quần chúng được xác định là nhiệm vụ quan trọng. UBND huyện đã chỉ đạo các xã biên giới, các Đồn Biên phòng tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn giáp biên: Luật biên giới, Hiệp định về Quy chế biên giới quốc gia giữa nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Cộng hòa DCND Lào; Quyết định số 607-QĐ/TU ngày 05/4/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quy chế quản lý thống nhất các hoạt động đối ngoại tỉnh Sơn La; Quy chế khu vực biên giới đất liền và phát động “Phong trào quần chúng tham gia tự chủ, tự quản đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh trật tự, bản khu vực biên giới”; Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Đồng thời, chỉ đạo 02 Đồn Biên phòng chủ trì, phối hợp với các lực lượng hiệp đồng tổ chức tuần tra đường biên, hệ thống cột mốc, dấu hiệu đường biên giới quốc gia, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hoạt động vi phạm luật pháp trên biên giới. Tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân hai bên biên giới về trách nhiệm bảo vệ đường biên, cột mốc; không vượt biên trái phép, không xâm canh, xâm cư và không tiếp tay cho các hoạt động vi phạm pháp luật khác, cụ thể trong quý III đã tiến hành: Tuần tra song phương 02 lần, với 17 cán bộ chiến sỹ của ta và 17 cán bộ chiến sỹ của Bạn tham gia; tuần tra biên giới 17 tổ, với 154 lượt; kiểm soát lưu động 12 tổ, với 48 lượt cán bộ, chiến sỹ; công tác địa bàn 12 tổ, với 48 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia.

Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sơn La về nhiệm vụ quốc phòng, quân sự. Nắm chắc tình hình, dự báo, đánh giá sát đúng các tình huống có thể xảy ra, đặc biệt là tuyến biên giới, trên không gian mạng và các địa bàn trọng điểm. Củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ huy, điều hành của Ban Chỉ đạo khu vực phòng thủ và hội đồng cung cấp khu vực phòng thủ huyện. Tiếp tục triển khai thực hiện Luật Dân quân tự vệ 2019, Luật Dự bị động viên, thực hiện biên chế, quản lý, huấn luyện đơn vị dự bị động viên theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Kiện toàn và xây dựng quy chế hoạt động của Hội đồng giáo dục quốc phòng và an ninh các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2025. Xây dựng lực lượng dự bị động viên, lực lượng dân quân tự vệ, tạo nguồn cán bộ, phát triển đảng viên, bảo đảm kịp thời đồng bộ các chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ quân sự xã, thị trấn và lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên khi huy động làm nhiệm vụ theo quy định của Chính phủ.

Duy trì tốt công tác kiểm soát chặt chẽ các hoạt động xuất, nhập cảnh; xuất khẩu, nhập khẩu trên tuyến biên giới. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về ban hành Quy định quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19"', nghiêm túc triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương, hướng dẫn của Bộ Y tế, của UBND tỉnh.

Thời gian tới, huyện Sông Mã sẽ Tiếp tục tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin, tương trợ tư pháp với Công an huyện Mường Ét, Hủa Phăn, Lào; kịp thời phát hiện, đấu tranh, giải quyết các vấn đề nảy sinh tại khu vực biên giới, không để kéo dài trở thành “điểm nóng” gây phức tạp về an ninh trật tự và quan hệ Việt – Lào; chỉ đạo các Đồn Biên phòng thường xuyên kiểm tra bảo vệ đường biên mốc quốc giới giữa quốc gia Việt Nam - Lào. Bảo vệ tuyến đường dọc biên giới giữa hai huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La và huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn…

Như Thuỷ