Mộc Châu thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại trong tình hình mới
Trong năm 2021 trước tác động rất lớn do đại dịch COVID-19 làm ảnh hưởng đến công tác đối ngoại, nhưng với tinh thần chủ động, sáng tạo huyện Mộc Châu đã đề ra nhiều chủ trương, biện pháp thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả của công tác và các hoạt động đối ngoại. Qua đó đã góp phần quan trọng quảng bá thông tin về vùng đất, con người và sự phát triển của Mộc Châu đến với bạn bè trong nước và quốc tế, đồng thời huy động các nguồn lực cho xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

UBND huyện Mộc Châu luôn quan tâm đến công tác phát triển kinh tế xã hội các xã biên giới của Việt Nam và các bản giáp biên phía Lào; chỉ đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập; UBND các xã Lóng Sập, Chiềng Khừa, Chiềng Sơn tích cực tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có năng suất cao, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế theo lợi thế của địa phương; từng bước ổn định cuộc sống, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân các xã biên giới.

Tích cực tuyên truyền vận động nhân dân các xã biên giới xây dựng đời sống văn hóa tinh thần, xóa bỏ tập tục lạc hậu, chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương; tuyên truyền vận động nhân dân không tái trồng cây thuốc phiện; không tham gia tiếp tay cho các đối tượng mua bán ma túy ở nội, ngoại biên; không theo học đạo trái pháp luật; không tham gia vào các tổ chức phản động ở ngoại biên, không di dịch cư tự do...; đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc, đấu tranh tố giác tội phạm góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp huyện Mộc Châu đã hỗ trợ huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào khẩu trang, quần áo bảo hộ y tế và tiền với tổng giá trị 21,7 triệu đồng và 180 triệu đồng từ ngân sách huyện hỗ trợ huyện Sốp Bâu nước CHDCND Lào xây dựng nhà làm việc công an.

UBND huyện Mộc Châu luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến hoạt động viện trợ nhân đạo, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện trong khuôn khổ pháp luật Nhà nước Việt Nam. Các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn đã từng bước chấn chỉnh các sai phạm, nâng cao chất lượng công tác quản lý, hướng dẫn hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; đồng thời từng bước nâng cao năng lực quan hệ đối ngoại, tạo niềm tin và uy tín đối với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị có liên quan trong việc quản lý tình hình hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn huyện; chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch hàng năm và dài hạn để kêu gọi các khoản viện trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Bên cạnh đó, UBND huyện Mộc Châu đã tích cực triển khai Kế hoạch triển khai chiến lược Ngoại giao - Văn hóa đến năm 2021 trên địa bàn huyện nhằm tăng cường quảng bá, giới thiệu hình ảnh huyện Mộc Châu với bạn bè trên thế giới, trong đó, tập trung vào những thế mạnh, tiềm năng nổi bật của huyện, đặc biệt là tự nhiên, khí hậu quang cảnh thiên nhiên...; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đến các lễ hội văn hóa đặc sắc và tiềm năng thế mạnh, cơ hội thu hút đầu tư vào huyện Mộc Châu thông qua các chuyên mục trên Đài Truyền thanh - Truyền hình, cổng Thông tin điện tử và các trang website của huyện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu hình ảnh, văn hóa, con người Mộc Châu; tiềm năng thế mạnh cũng như những thành tựu phát triển kinh tế văn hóa, xã hội của huyện đến với bạn bè trong nước và thế giới thông qua các hoạt động văn nghệ, thể thao, các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước của địa phương; duy trì các lễ hội văn hóa lớn như: Lễ hội Cầu mưa, Lễ hội Hết Chá, Hội Trà Cao nguyên, Ngày hội hái quả, ngày hội Văn hóa các dân tộc Mộc Châu, Hội thi Hoa hậu bò sữa.

Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp trong bảo đảm an ninh chính trị khu vực biên giới luôn được huyện Mộc Châu, huyện Vân Hồ của tỉnh Sơn La và huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào. Hai bên thường xuyên chỉ đạo các lực lượng Quân sự, Công an, Biên phòng phối hợp trao đổi và thông báo mọi tin tức, tình hình có liên quan đến tình hình an ninh chính trị ở khu vực biên giới của mỗi nước; đồng thời có biện pháp xử lý, giải quyết dứt điểm, kịp thời mọi vấn đề xảy ra trên địa bàn 03 huyện theo đúng quy chế hiệp định, hiệp nghị. UBND huyện Mộc Châu chỉ đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập thường xuyên triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ công tác biên phòng; chú trọng biện pháp trinh sát, thông qua mạng lưới mật, trinh sát ngoại biên của đơn vị, trinh sát ngoại biên của Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh, cũng như thường xuyên trao đổi tin tức tình với các lực lượng chức năng của phía Bạn để kịp thời nắm bắt, dự báo tình hình từ xa. Lên kế hoạch định kỳ 06 tháng hai bên đều có kế hoạch tổ chức Hội nghị giao ban đối ngoại để trao đổi tin tức tình hình, kịp thời giải quyết các vụ việc liên quan đến hai bên biên giới.

Như Thủy